บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งนำแบตเตอรี่เก่าของรถยนต์ไฟฟ้ากลับมารีไซเคิล

บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งนำแบตเตอรี่เก่าของรถยนต์ไฟฟ้ากลับมารีไซเคิล

รายละเอียดข่าวสาร
บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งนำแบตเตอรี่เก่าของรถยนต์ไฟฟ้ากลับมารีไซเคิล

  บริษัทหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นกำลังนำแบตเตอรี่เก่าของรถยนต์ไฟฟ้ากลับมารีไซเคิล (นำกลับมาใช้งานใหม่ในรูปแบบอื่น) โดยเชื่อว่าจะเป็นกุญแจสำคัญในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ซึ่งมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสูงสุดในญี่ปุ่น กำลังรวบรวมแบตเตอรีเก่าจากรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดที่ไม่ใช้งานแล้วของบริษัทตนกลับมารีไซเคิล

  บริษัทนิสสันได้ทำการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรีเก่าที่รวบรวมมาในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ หากพบว่าแบตเตอรี่ยังไม่เสื่อมสภาพมากนักก็จะนำไปขายเป็นแบตเตอรีทดแทนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนแบตเตอรี่อื่นๆ จะนำไปใช้เป็นแหล่งกักเก็บพลังงานสำรองในกรณีฉุกเฉินตามโรงงานและสถานที่อื่น ๆ

  นอกจากนี้บริษัทนิสสันยังได้มีแผนรวบรวมแบตเตอรี่เก่าจากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทตนซึ่งปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้วหลังจากเปิดตัวมาเป็นเวลา 10 ปี เพื่อนำกลับมารีไซเคิลเป็นจำนวนหลายพันก้อนต่อปี

  ในส่วนของบริษัทอื่นๆ อย่างบริษัท ซูมิโตโม เมทัล ไมนิ่ง จำกัด ก็ได้เริ่มทดลองดึงโคบอลต์ออกจากแบตเตอรีเก่าเพื่อนำกลับมารีไซเคิลเป็นวัสดุสำหรับแบตเตอรี หรือบริษัท Envision AESC ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรีก็กำลังส่งเสริมการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสำหรับการรีไซเคิล

  การผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นตามกระแสนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าที่มากขึ้นในปัจจุบัน แต่ในขั้นตอนการผลิตแบตเตอรี่จะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก จึงเชื่อว่าการนำแบตเตอรี่เก่ากลับมารีไซเคิลจะเป็นกุญแจสำคัญในการลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210411/k10012968171000.html

12-04-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • นักศึกษาปริญญาตรี
  • 大学生
    daigakusei