โรงเรียนบางแห่งกลับมาเปิดเรียนในวันที่ 7 พ.ค. เนื่องจากความเครียดของเด็ก

โรงเรียนบางแห่งกลับมาเปิดเรียนในวันที่ 7 พ.ค. เนื่องจากความเครียดของเด็ก

รายละเอียดข่าวสาร
โรงเรียนบางแห่งกลับมาเปิดเรียนในวันที่ 7 พ.ค. เนื่องจากความเครียดของเด็ก

  จากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจอย่างเป็นทางการที่จะขยายภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศออกไปเกือบ 1 เดือนจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม จากเดิมที่มีกำหนดจะสิ้นสุดในวันพุธที่ 6 พฤษภาคม เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันแม้จะมีแนวโน้มลดลง แต่ยังไม่ถึงระดับที่ตั้งเป้าไว้ และระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นยังคงตึงเครียดอยู่ ทำให้โรงเรียนในญี่ปุ่นหลายแห่งยังคงปิดการเรียนการสอนต่อไป แต่ก็มีโรงเรียนในบางจังหวัดที่ทางหน่วยงานท้องถิ่น ได้ตัดสินใจให้มีการเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 7 พฤษภาคม โดยหน่วยงานท้องถิ่นในบางจังหวัดนั้นให้เหตุผลว่า เนื่องความเครียดของเด็กนั้นถึงขีดจำกัดแล้ว จึงจำเป็นต้องทำการเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง

  อย่างเช่นในกรณีของจังหวัดอาโอโมริ ความคิดเห็นของทางการจังหวัดและความคิดเห็นของหน่วยงานท้องถิ่นนั้นได้สวนทางกัน โดยทางจังหวัดได้พิจารณาเลื่อนการเปิดการเรียนการสอนออกไปจนสิ้นเดือนพฤษภาคมตามที่รัฐบาลได้ขยายภาวะฉุกเฉิน แต่ทางหน่วยงานท้องถิ่นในเขตชิมันโตะ จังหวัดอาโอโมรินั้นเห็นว่า ความเครียดของเด็กได้มาถึงขีดจำกัดแล้ว จึงได้ตัดสินใจเปิดการเปิดการเรียนการสอนขึ้นอีกครั้งในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

  ส่วนในบางพื้นที่แห่งอย่างจังหวัดอาโอโมริและจังหวัดทตโทริที่พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่เย็นวันที่ 4 เป็นจำนวน 26 คนและ 3 คนตามลำดับ ก็ได้ตัดสินใจเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันที่ 7 พฤษภาคมเช่นกัน หลังจากช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีค โดยที่ทั้งสองจังหวัดนั้นให้เหตุผลว่าสถานการณ์การติดเชื้อในจังหวัดนั้นคงตัวแล้ว จึงได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง


ที่มา
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20200504-00000572-san-hlth

05-05-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • 100
  • hyaku
    200
    2百
    nihyaku