รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัด

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัด

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัด

  นายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจกล่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญเตรียมประชุมร่วมกันในสัปดาห์นี้เพื่อตัดสินใจว่าจะสามารถ ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัดที่เหลือ ได้แก่ กรุงโตเกียว ชิบะ คานางาวะ และไซตามะ ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 7 มีนาคมนี้ได้หรือไม่

  นายนิชิมูระกล่าวว่า ทางรัฐบาลได้มีการวิเคราะห์ตัวชี้วัดอ้างอิงเกี่ยวกับสถานการณ์ของโควิด-19 ในทุกๆ วัน และได้ประสานงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด กับทางการของทั้ง 4 จังหวัด นอกจากนี้ทั้งรัฐบาลและทางการของทั้ง 4 จังหวัดมีความเห็นตรงกันว่าไม่ควรขยายเวลาของประกาศภาวะฉุกเฉินออกไป

  นายนิชิมูระกล่าวว่า รัฐบาลต้องการพิจาณาข้อมูลในช่วงนาทีสุดท้ายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะตัดสินใจในช่วงเวลาที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด แต่ก็ไม่ได้กระชั้นชิดจนเกินไป ทางคณะผู้เชี่ยวชาญจึงได้เตรียมประชุมร่วมกันภายในสัปดาห์นี้ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก่อนถึงวันที่ 7 มีนาคม เพื่อตัดสินใจว่าจะสามารถยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัดที่เหลือตามกำหนดการเดิมได้หรือไม่

  นอกจากนี้ยังกล่าวว่า จังหวัดที่ได้ยกเลิกประกาศฉุกเฉินไปแล้วนั้นก็ขอให้ยังคงระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อในระหว่างรับประทานอาหารที่ร้านต่อไป โดยขอให้เลือกเข้าร้านที่มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ สวมใส่แมสก์ขณะพูดคุย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด หากไม่แล้วการติดเชื้อจะกลับมาระบาดหนักขึ้นอีกอย่างแน่นอน เหมือนเมื่อตอนเดือนธันวาคมปีที่แล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210302/k10012892891000.html

03-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ล่าก่อน
  • さようなら
    sayonara