เรือหน่วยยามฝั่งจีนบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นพร้อมติดอาวุธ

เรือหน่วยยามฝั่งจีนบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นพร้อมติดอาวุธ

รายละเอียดข่าวสาร
เรือหน่วยยามฝั่งจีนบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นพร้อมติดอาวุธ

  สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นเขต 11 รายงานว่าเรือหน่วยยามฝั่งจีนจำนวน 4 ลำได้บุกรุกเข้ามาในอาณาเขตน่านน้ำของญี่ปุ่นที่บริเวณนอกชายฝั่งหมู่เกาะเซนกากุ ในจังหวัดโอกินาว่าตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 15 จนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ และได้แสดงท่าทีเข้าใกล้เรือประมงของญี่ปุ่นที่แล่นอยู่ในบริเวณนั้น

  อย่างไรก็ตามในการบุกรุกน่านน้ำญี่ปุ่นในครั้งนี้ เรือหน่วยยามฝั่งจีนลำหนึ่งได้มีการติดตั้งยุทโธปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับปืนใหญ่มาด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเทศจีนได้ออกกฎหมายเพิ่มอำนาจหน่วยยามฝั่งให้สามารถใช้อาวุธโจมตีเรือของต่างชาติได้หากจำเป็น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เรือจากหน่วยยามฝั่งจีนได้บุกรุกเจ้ามาในอาณาเขตน่านน้ำญี่ปุ่นพร้อมกับติดตั้งยุทโธปกรณ์มาด้วยเช่นนี้

  หลังจากนั้นเรือหน่วยยามฝั่งจีน 2 ลำซึ่งรวมถึงเรือลำที่ติดตั้งยุทโธปกรณ์มาด้วยได้ออกจากอาณาเขตน่านน้ำญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 10.00 น. ก่อนที่เรือหน่วยยามฝั่งจีนที่เหลืออีก 2 ลำจะออกจากอาณาเขตน่านน้ำญี่ปุ่นไปเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น.ของวันเดียวกัน

  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้สำนักงานความมั่นคงทางทะเลของญี่ปุ่นยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เวลา 12.30 น. เนื่องจากในครั้งนี้เรือหน่วยยามฝั่งจีนได้มีการติดตั้งยุทโธปกรณ์มาด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210216/k10012869341000.html

17-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • โรงแรม
  • ホテル
    hoteru
    ช่วยพาไปส่งที่โรงแรมหน่อย
    ホテルまでお願いします。
    hoteru made onegai shimasu