นายกฯสึงะกล่าวขอโทษเรื่องการบริหารจัดการระบบการแพทย์ของทางรัฐบาล

นายกฯสึงะกล่าวขอโทษเรื่องการบริหารจัดการระบบการแพทย์ของทางรัฐบาล

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯสึงะกล่าวขอโทษเรื่องการบริหารจัดการระบบการแพทย์ของทางรัฐบาล

  ณ ที่ประชุมคณะกรรมาธิการรัฐสภา วันที่ 26 มกราคม นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวขอโทษที่ทางรัฐบาลไม่สามารถบริหารจัดการระบบการแพทย์ ให้กับประชาชนได้ดีพอในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดใหญ่อยู่ในขณะนี้

  สึจิโมโตะ คิโยมิ สมาชิกวุฒิสภาหญิงระดับสูงจากพรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตย (CDP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่าผู้ป่วยโควิด-19 บางส่วนได้เสียชีวิตอยู่ตามลำพังที่บ้านโดยที่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ รวมถึงมีบางส่วนที่เสียชีวิตลงระหว่างที่กำลังนำตัวส่งโรงพยาบาล

  โดยส.ว.สึจิโมโตะได้ถามนายกฯสึงะว่า ตัวนายกฯสึงะนั้นรู้สึกถึงความรับผิดชอบต่อชีวิตของประชาชนที่สูญเสียไปโดยไม่อาจได้รับความช่วยเหลือจากทางการหรือไม่

  นายกฯสึงะกล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่เสริมสร้างระบบให้ดียิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเสียชีวิตลงระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล อีกทั้งตอนนี้ยังมีประชาชนจำไม่น้อยที่ เกิดความกังวลขึ้นว่าหากตนเป็นอะไรขึ้นจะสามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีหรือไม่ ในฐานะผู้รับผิดชอบเรื่องนี้แล้วตัวเขานั้นรู้สึกเสียใจอย่างถึงที่สุด

  การถาม-ตอบประเด็นดังกล่าวได้เกิดขึ้นก่อนหน้าวันที่สำนักงานตำรวจจะรายงานว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตในสถานที่ต่างๆ นอกเหนือจากที่โรงพยาบาล เช่น ผู้ป่วยที่เสียชีวิตอยู่ตามลำพังบ้านพักส่วนตัว มีจำนวนเกือบ 200 คนนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว

  ปัจจุบันได้เกิดกรณีที่โรงพยาบาลมีจำนวนเตียงไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่ต้องการเข้ารับการรักษาจนจำต้องปฏิเสธไปมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสถิติล่าสุดของผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นที่ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านมีจำนวนกว่า 35,000 คนแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210126/k10012833391000.html

27-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ภรรยา
  • tsuma