เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 1 ลูก คาดตกลงนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น

นายฮามาดะ ยาสุคาซึ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 15.31 น. เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจำนวน 1 ลูกจากบริเวณใกล้กับชายฝั่งตะวันตกไปทางทิศตะวันออก
ขีปนาวุธลูกดังกล่าวบินเป็นระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงต่ำมากถึง 50 กิโลเมตร และคาดว่ได้ตกลงในทะเลนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น (EEZ) ทางฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี
จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายต่อเรือหรือเครื่องบินในจุดที่ขีปนาวุธตกลงมาแต่อย่างใด
รมต.ฮามาดะกล่าวว่า "ตั้งแต่ช่วงต้นปี เกาหลีเหนือได้มีการยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องยิ่งกว่าที่ผ่านๆ มา นอกจากจะเพิ่มความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นอย่างมากแล้ว ยังเป็นคุกคามสันติภาพและความมั่นคงของประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้"
นอกจากนี้ รมต.ฮามาดะยังเผยว่า ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นประท้วงต่อเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงผ่านเส้นทางการทูตในกรุงปักกิ่งแล้ว
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20221109/k10013885751000.html