ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้อาจมีหิมะตกหนักเป็นวงกว้างในญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า หย่อมความกดอากาศสูงของฤดูหนาวจะทำให้มีหิมะตกหนักในพื้นที่ต่างๆ ตลอดแนวชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นตั้งแต่ฮอกไกโดไปจนถึงคิวชูตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมจนถึงวันที่ 1 มกราคม
กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ปริมาณหิมะที่จะตกในช่วงเย็นของวันที่ 30 ธันวาคมถึงช่วงเย็นของวันที่ 31 ธันวาคม ในพื้นที่ต่างๆ (โดยเฉพาะบริเวณเนินเขา) ดังนี้
จังหวัดนีงาตะและภูมิภาคชูโกกุ 60-80 ซม.
ภูมิภาคคันไซ 50-70 ซม.
ภูมิภาคโฮคุริคุและจังหวัดนางาโนะ 40-60 ซม.
ภูมิภาคโทโฮคุและโทไก 30-50 ซม.
จังหวัดยามากุจิ ฮอกไกโด และภูมิภาคชิโกกุ 20-40 ซม.
ภูมิภาคคันโตตอนเหนือและคิวชูตอนใต้ 10-20 ซม.
หลังจากนั้นหิมะจะยังคงตกอยู่ต่อเนื่องเป็นระยะๆ อาจทำให้เกิดหิมะตกทับถมตามบริเวณเนินเขาและบนพื้นที่ราบ นอกจากนี้ยังมีลมพัดแรงและสภาพอากาศแปรปรวนตามแนวชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่จนอาจเกิดเป็นพายุหิมะขึ้น
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ขอให้ประชาชนระมัดระวังหิมะที่ตกจากหลังคา ไฟฟ้าดับ และต้นไม้หักโค่น นอกจากนี้ยังขอให้ระมัดระวังอุบัติเหตุบนท้องถนนจากผลกระทบของหิมะตกหนักและพายุหิมะ
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201228/k10012787981000.html
