โตโยต้าพัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ที่ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้พร้อมกันหลายคัน

โตโยต้าพัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ที่ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้พร้อมกันหลายคัน

รายละเอียดข่าวสาร
โตโยต้าพัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ที่ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้พร้อมกันหลายคัน

  "โตโยต้ามอเตอร์" หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นได้พัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ที่สามารถควบคุมรถยนต์ไร้คนขับได้พร้อมกันหลายคัน และได้เปิดตัวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ณ กรุงโตเกียว

  ระบบขนส่งแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้น สามารถควบคุมรถยนต์ไร้คนขับแต่ละคันซึ่งมีความยาว 5 เมตร และความกว้าง 2 เมตรที่พัฒนาขึ้นโดยโตโยต้า ให้เข้าจอดในตำแหน่งที่กำหนดไว้ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งการให้รถยนต์คันหนึ่งหยุดรอจนกว่ารถยนต์อีกคันจะผ่านไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชนกัน

  โตโยต้ากล่าวว่าระบบดังกล่าวสามารถควบคุมให้มีการเดินรถถี่ขึ้น ตลอดจนสามารถเพิ่มจำนวนรถยนต์ที่จะใช้งานในช่วงที่มีผู้คนกำลังรอกันเป็นจำนวนมาก

  ทางโตโยต้ามีแผนที่จะใช้ระบบขนส่งแบบใหม่นี้ในการรับส่งนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกในปีหน้า นอกจากยังมีแผนร่วมมือกับบริษัทต่างๆ เพื่อนำระบบดังกล่าวมาใช้ในด้านการขนส่งสินค้า และนำมาใช้เป็นร้านค้าเคลื่อนที่ ในช่วงครึ่งแรกของทศวรรษที่ 2020

  ที่ผ่านมามีบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งที่ได้นำเทคโนโลยีดิจิตอลที่มีความซับซ้อนมาใช้ในการพัฒนาระบบขนส่งแบบใหม่ขึ้น เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ นอกเหนือจากการคมนาคมขนส่ง และบริษัทบางแห่งก็ได้เริ่มนำระบบขนส่งแบบใหม่มาเริ่มทดลองให้บริการบ้างแล้ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201222/k10012777651000.html

23-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • คลื่นไส้
  • 吐き気がする
    hakike ga suru