โทโยดะ อากิโอะ เตรียมลงจากตำแหน่งซีอีโอโตโยต้าเป็นประธานกรรมการ

นายโทโยดะ อากิโอะ อายุ 66 ปี ซีอีโอของบริษัทโตโยต้า มอร์เตอร์ (Toyota Motors) ประกาศลงจากตำแหน่งเปลี่ยนไปรับหน้าที่ประธานคณะกรรมการบริหาร (Chairman) แทนตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน
นายโทโยดะเป็นหลานชายของนายโทโยดะ คิอิจิโร่ ผู้ก่อตั้งบริษัทโตโยต้าขึ้นที่ญี่ปุ่นในปี 19884 โดยนายโทโยดะเข้าดำรงตำแหน่งซีอีโอมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2009 คิดเป็นระยะเวลานานถึง 13 ปี
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายโทโยดะเข้าดำรงตำแหน่งซีอีโอก็ต้องเผชิญกับปัญหาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจอันแสนลำบาก ไม่ว่าจะเป็น วิกฤตเศรษฐกิจและการเงินที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลกจากการล้มละลายของเลห์แมน บราเธอร์ส ปัญหาการเรียกคืนสินค้าจำนวนมากในสหรัฐฯ เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่น
ในขณะเดียวกัน นายซาโต้ โคจิ ที่ดำรงตำแหน่งซีบีโอหรือการวางแผนเรื่องภาพลักษณ์ และทิศทางของแบรนด์ มานกว่า 35 ปี หรือตั้งแต่ในปี 2535 และยังดำรงตำเหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร Lexus International ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของโตโยต้านั่นเอง
ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20230126/k10013961791000.html