โตโยต้าเริ่มการจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนแล้ว

โตโยต้าเริ่มการจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนแล้ว

รายละเอียดข่าวสาร
โตโยต้าเริ่มการจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนแล้ว

  บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ จำกัด ได้เริ่มการจำหน่าย "โตโยต้า มิไร" เจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งเป็นรถยนต์ระบบเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นใหม่ที่ใช้ไฮโดรเจนในการผลิตไฟฟ้า และไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่สิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งหน้าสู่ ​​"สังคมปลอดคาร์บอน"

  รถยนต์ระบบเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นใหม่ที่ใช้ไฮโดรเจน คือ รถยนต์ที่ใช้กำลังขับโดยมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งได้มาจากการเติมไฮโดรเจนแล้วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยจะปล่อยไอเสียเป็นไอน้ำออกมาซึ่งถือว่าไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

  "โตโยต้า มิไร" ได้เปิดตัวเจเนอเรชั่นแรกเมื่อปี 2014 ในฐานะรถยนต์ระบบเซลล์เชื้อเพลิงที่มีขายในท้องตลาดเป็นครั้งแรกของโตโยต้า และได้ทำการปรับปรุงโดยการรีโมเดลใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี กลายมาเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ในชื่อ "All-New Toyota Mira" และเริ่มการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคมที่ราคาเริ่มต้น 7.1 ล้านเยน

  สำหรับ "โตโยต้า มิไร" เจเนอเรชั่นที่ 2 นี้สามารถบรรจุปริมาณไฮโดรเจนได้มากกว่าเดิม โดยสามารถวิ่งได้ระยะทาง 850 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งมากกว่าเจเนอเรชั่นแรกถึง 1.3 เท่า

  กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กำลังดำเนินการเพื่อยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินในประเทศ และตั้งเป้าทำให้รถยนต์ในญี่ปุ่นเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในกลางปี ​​2030 เพื่อมุ่งหน้าสู่ ​​"สังคมปลอดคาร์บอน"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201209/k10012754121000.html

10-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ทหาร
  • 兵士
    heishi