แอร์เอเชียญี่ปุ่นประกาศล้มละลายเซ่นพิษโควิด-19

แอร์เอเชียญี่ปุ่นประกาศล้มละลายเซ่นพิษโควิด-19

รายละเอียดข่าวสาร
แอร์เอเชียญี่ปุ่นประกาศล้มละลายเซ่นพิษโควิด-19

  สายการบิน "แอร์เอเชีย เจแปน" ได้ยื่นฟ้องล้มละลายต่อศาลแขวงโตเกียวเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน หลังประกาศปิดกิจการสายการบินในประเทศไปในเดือนที่แล้ว เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ทางสายการบินต้องขาดทุนอย่างมหาศาล

  "แอร์เอเชีย เจแปน" ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดในเครือแอร์เอเชีย กรุ๊ปของมาเลเซียที่ได้มาเปิดกิจการในญี่ปุ่น ได้ยื่นฟ้องล้มละลายต่อศาลแขวงโตเกียว เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนด้วยมูลค่าหนี้กว่า 21,700 ล้านเยน หลังจากที่ประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งโลก

  แอร์เอเชีย เจแปน ได้เริ่มให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน มีฐานการบินอยู่ที่จังหวัดนาโกย่า โดยที่ผ่านมาได้ให้บริการเส้นทางบินในประเทศไปยังเมืองซับโปโร เซนได และฟกุกุโอกะ และเส้นทางบินระหว่างประเทศไปยังไต้หวัน

  ก่อนหน้านี้แอร์เอเชีย เจแปน ได้แถลงการณ์เมื่อเดือนตุลาคมว่าเตรียมจะปิดกิจการลงในเดือนธันวาคม โดยได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในญี่ปุ่น รวมทั้งเที่ยวบิน ไปยังกรุงไทเปของไต้หวันตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมเป็นต้นไป

  ทางสายการบินได้ปลดพนักงานออกจากตำแหน่งกว่า 280 คนในวันที่ 4 พฤศจิกายน ในขณะที่พนักงานที่เหลืออยู่อีกประมาณ 30 คน จะทำหน้าที่ในการ จัดการกระบวนการชำระบัญชีต่อไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201117/k10012716981000.html

20-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เงี่ยหูฟัง
  • 耳を澄ます
    mimi wo sumasu
    เงี่ยหูฟังว่าสองคนนั้นเขาคุยเรื่องอะไรกัน
    あの二人何を話しているのか、耳を澄ました
    ano futari nani wo hanashiteirunoka mimi wo sumashita