บริการส่งพัสดุในญี่ปุ่น นำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่ง

บริการส่งพัสดุในญี่ปุ่น นำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่ง

รายละเอียดข่าวสาร
บริการส่งพัสดุในญี่ปุ่น นำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่ง

  บริษัทขนส่งพัสดุต่างๆ ในญี่ปุ่นมีแผนนำ AI หรือปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดส่งให้ดียิ่งขึ้น เพื่อนำมาช่วยแก้ปัญหาการขาดคลาดแคลนแรงงานในยุคปัจจุบันที่ผู้คนนิยมหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์กันมากขึ้น

  บริษัท "เซนริน" ซึ่งเป็นบริษัทจัดทำแผนที่ ได้พัฒนา AI ที่จะนำเอาข้อมูลที่อยู่ของผู้รับ เวลาที่สินค้าจะถึงมือผู้รับ และสภาพการจราจรในพื้นที่ มาทำการคำนวณเส้นทางการขนส่งที่ดีที่สุดให้กับรถบรรทุกแต่ละคันแบบเรียลไทม์ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้เส้นทางการขนส่งที่ดีที่สุด

  นอกจากนี้บริษัทซากาวะ เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้ารายใหญ่ในญี่ปุ่น ได้ร่วมมือกับทางการของเมืองโยโกสึกะ จังหวัดคานางาวะ ในการทดลองใช้ AI เพื่อทำการวิเคราะห์การใช้ไฟฟ้าจากสมาร์ทมิเตอร์ภายในบ้านเพื่อคาดการณ์ว่าผู้รับจะอยู่ที่บ้านหรือเมื่อนำพัสดุไปถึงส่ง ซึ่งเป็นการช่วยลดภาระพนักงานขนส่งในกรณีที่ไปถึงที่หมายแล้วผู้รับไม่อยู่บ้าน

  ปัจจุบันอุสาหกรรมการขนส่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนักในขณะที่ความนิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้คนเริ่มมากขึ้น ทำให้หลังจากนี้จะมีแนวโน้มในการนำเทคโนโลยีต่างๆ อย่าง AI มาประยุกต์ใช้มากยิ่งขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201104/k10012694001000.html

05-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • แพะ
  • 山羊
    yagi