เกษตรกรในจังหวัดชิซุโอกะคัดค้านการสร้างทางรถไฟแม็กเลฟ

เกษตรกรในจังหวัดชิซุโอกะคัดค้านการสร้างทางรถไฟแม็กเลฟ

รายละเอียดข่าวสาร
เกษตรกรในจังหวัดชิซุโอกะคัดค้านการสร้างทางรถไฟแม็กเลฟ

  บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตอนกลางหรือ JR Tokai มีโครงการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินสำหรับเส้นทางรถไฟความเร็วสูง "แม็กเลฟ" ที่จะเชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวและจังหวัดนาโกย่าภายในปี 2570 ทว่าโครงการดังกล่าวก็ต้องประสบปัญหาขึ้นเมื่อ ทางการจังหวัดชิซุโอกะไม่อนุมัติให้ทำการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินขึ้น เนื่องจากกลัวว่าอาจส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำ ในแม่น้ำโออิงาวะ ตลอดจนระบบนิเวศในละแวกนั้น

  ท่ามกลางปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น บรรดาบรรดาเกษตรกรในจังหวัดซิซุโอกะเองก็ได้ออกมาคัดค้านการก่อสร้าง อุโมงค์ใต้ดินด้วยเช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม บรรดาเกษตรกรในจังหวัดชิซุโอกะ 170 คน ได้ยื่นฟ้องต่อศาล ในจังหวัดชิซุโอกะ เพื่อให้ JR Tokai ระงับการก่อสร้างอุโมงค์ทางรถไฟแม็กเลฟในจังหวัดชิซุโอกะ

  บรรดาเกษตรกรให้เหตุผลว่าการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินอาจทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโออิงาวะลดลง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น จะทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและอุตสาหกรรมท้องถิ่นของผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นถึง 620,000 คน

  นอกจากจังหวัดชิซุโอกะแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีกรณีที่มีการยื่นฟ้องให้ JR Tokai ระงับการก่อสร้างอุโมงค์ทางรถไฟแม็ฟเลฟ ก็ได้เกิดขึ้นที่กรุงโตเกียวและจังหวัดยามานาชิเช่นกัน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201030/k10012688991000.html

04-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ทิศตะวันตกเฉียงใต้
  • 西南/南西
    seinan / nansei