ญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้แล้ว

ญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้แล้ว

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้แล้ว

  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุญาตให้ชาวต่างชาติจากทั่วโลก สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้แล้ว หลังจากที่ได้จำกัดการเข้าประเทศมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ตามมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19

  ชาวต่างชาติที่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ ได้แก่ นักเรียน/นักศึกษาต่างชาติ นักธุรกิจ รวมถึงผู้ที่ถือวีซ่าพำนักระยะกลางและระยะยาว (วีซ่า 3 เดือนขึ้นไป) เช่น อาจารย์สอนภาษา บุคลากรทางการแพทย์ โดยในขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

  อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้นั้น ต้องมีผลตรวจยืนยันจากประเทศตนว่าตรวจไม่พบเชื้อไวรัส ก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น และต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เมื่อเดินทางมาถึงญี่ปุ่น โดยมีบริษัทหรือหน่วยงานที่สังกัดอยู่เป็นผู้ให้การรับรอง รวมถึงห้ามใช้ระบบขนส่งสาธารณะในระหว่างการกักตัวด้วยเช่นกัน

  อีกทั้งทางรัฐบาลยังได้จำกัดจำนวนชาวต่างชาติที่เข้าญี่ปุ่นได้อยู่ที่ 1,000 คนต่อวัน โดยมีแผนที่จะทยอยเพิ่มจำนวนจำนวนขึ้นในภายหลัง ควบคู่ไปกับการจัดตั้งระบบตรวจเชื้อตามสนามบินแห่งต่างๆ

  ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลก กว่า 159 ประเทศ เดินทางเข้าญี่ปุ่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อนที่จะเริ่มผ่อนปรนให้ชาวต่างชาติบางส่วนอย่างนักธุรกิจ สามารถเดินทางไปกลับในบางประเทศที่ทางรัฐบาลเห็นว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศได้ ได้แก่ มาเลเซีย กัมพูชา ลาว พม่า และไต้หวัน

  รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะหารือกับประเทศอื่นๆ ต่อไป พร้อมกับจับตามองสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไปด้วย เพื่อที่ประเทศต่างๆ จะได้รับอนุญาตให้สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้มากยิ่งขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201001/k10012642691000.html

02-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • แม่
  • haha