ญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ สกัดโอไมครอน เริ่ม 30 พ.ย.นี้

ญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ สกัดโอไมครอน เริ่ม 30 พ.ย.นี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประกาศปิดประเทศ สกัดโอไมครอน เริ่ม 30 พ.ย.นี้

  ท่ามกลางสถานการณ์ที่ทั่วโลกต่างกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเกิดการกลายพันธุ์ขึ้นในแถบแอฟริกาใต้ ทำให้หลายประเทศออกมาตรการต่างๆ เพื่อสกัดการระบาดเข้าประเทศ ร่วมถึงรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ตัดสินใจออกมาตรการห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสถานการณ์เลวร้ายขึ้นในประเทศ

  เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ประกาศห้ามชาวต่างชาติซึ่งรวมถึงนักธุรกิจ นักเรียน นักศึกษา และผู้ฝึกงานชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หลังจากที่เพิ่งมีมาตรการผ่อนปรนการเดินทางเข้าประเทศให้กับนักเดินทางชาวต่างชาติไปเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

  สำหรับชาวญี่ปุ่นหรือผู้ที่ถือวีซ่ารีเอนทรี่ (Re-entry Permit) ที่เดินทางมาจาก 14 ประเทศที่ได้รับการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน จะยังคงเดินทางกลับเข้าญี่ปุ่นได้โดยจะต้องเข้ารับการกักตัว ในสถานที่ที่ทางรัฐจัดเตรียมไว้ตามเงื่อนไขและมาตรการที่กำหนด

  นายกคิชิดะกล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด จนกว่าจะมีข้อมูลที่ชัดเจนและเพียงพอต่อการประเมินความอันตรายของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้

  นอกจากนี้สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นยังได้กำหนดให้เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอยู่ในกลุ่มเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC) เช่นเดียวกับที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศไปเมื่อก่อนหน้านี้ โดยมีความเสี่ยงที่ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อนจะเกิดการติดเชื้อซ้ำ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการหลบหลีกแอนติบอดี้ที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อหรือจากการฉีดวัคซีนอีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนขึ้นในประเทศญี่ปุ่น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211130/k10013367011000.html

30-11-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เหล้าญี่ปุ่น
  • お酒
    osake