นักวิจัยญี่ปุ่นชี้วัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดถึง 81%

นักวิจัยญี่ปุ่นชี้วัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดถึง 81%

รายละเอียดข่าวสาร
นักวิจัยญี่ปุ่นชี้วัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดถึง 81%

  คณะนักวิจัยจากสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยประสิทธิภาพของวัคซีนเข็มที่ 3 ที่มีต่อการป้องกันโควิด-19 โดยได้สำรวจผู้ป่วยที่มีไข้จำนวน 1,352 คน ที่ไปพบแพทย์ตามสถาบันการแพทย์ต่างๆ ในภูมิภาคคันโต ระหว่างวันที่ 3-31 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงที่เชื้อโอไมครอนซึ่งเป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดอย่างหนัก

  จากผลการวิจัยพบว่า หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปประมาณ 4-6 เดือน จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 อยู่ที่ 49% และเมื่อผ่านไปนานกว่า 6 เดือนจะมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 53%

  นอกจากนี้ในบรรดาผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แล้วจำนวน 22 คน พบว่ามี 5 คนที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้มากถึง 81%

  ซูซูกิ โมโตอิ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยของสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า "วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มากเท่าประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้า จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นภูมิค้นกันด้วยการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220217/k10013488581000.html

18-02-2022

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ศูนย์กลางของย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียวที่เต็มไปด้วย ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมและแฟชั่นจากทั่ว...

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

งานเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมืองซัปโปโร ภายในงานได้มีการจัดแ...

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ ...

สวนดอกไม้อุระชิม่า (フラワーパーク浦島)

สวนดอกไม้อุระชิม่า (フラワーパーク浦島)

สวนดอกไม้อุระชิม่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมดอกไม้นฤดูใบไม้ผลิซึ่ง...

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

สนามเบสบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของญี่ปุ่น และยังเปรียบเสมือนแลนมาร์กสำคัญของย่านนิชิ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เ...

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านการค้ายอดนิยมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโอซาก้า เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ที่สุดของโอซาก้า เพราะเป็น...

เมืองนาราอิจูกุ (奈良井宿)

เมืองนาราอิจูกุ (奈良井宿)

เมืองนาราอิจูกุ เป็นเส้นทางการค้าที่เชื่อมระหว่างเมืองเก่าเกียวโตและโตเกียวในสมัยเอโดะเมืองนี้จึงเป็นเมืองที่เค...

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ แปลว่า "เนินแห่งสีสัน 4 ฤดู" หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "Panoramic Flower Gardens Shikisai no Oka" ตั...

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji-san

เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสูง 3776 เมตร

คำศัพท์น่ารู้
  • น้ำมูก
  • 鼻水(はなみず)
    hanamizu
    น้ำมูกไหล
    鼻水が出る。
    hanamizu ga demasu
facebook
วันหยุด