รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ลงในทะเลญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ลงในทะเลญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ลงในทะเลญี่ปุ่น

  นายคิชิ โนบูโอะ รัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศแถลงการณ์เมื่อวันที่ 6 มกราคมว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเชื่อว่าสิ่งที่เกาหลีเหนือปล่อยขึ้นเหนือน่านฟ้าและตกลงสู่ทะเลใกล้กับญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5 มกราคมนั้นเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ไม่เคยปล่อยมาก่อน เนื่องจากเมื่อได้ทำการวิเคราะห์แล้วพบว่าขีปนาวุธลูกดังกล่าวทะยานขึ้นไปสูงสุดที่ระดับความสูง 50 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นระดับความสูงที่ต่ำกว่าขีปนาวุธตามปกติ

  อีกทั้งหนังสือพิมพ์ โรดอง ซินมุน ของพรรคแรงงานเกาหลีรายงานว่าเมื่อวันที่ 5 มกราคม สถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหมของเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ซึ่งเชื่อว่าเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่เกาหลีเหนือไม่เคยปล่อยมาก่อน

  โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หลังจากการยิงครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นขีปนาวุธคนละรุ่นกับขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบเมื่อปีที่แล้ว

  นายคิชิกล่าวว่า การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวเป็นการละเมิดข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง และจะร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในการรวมรวมข้อมูลอย่างเต็มที่เพื่อคอยเฝ้าระวังต่อไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20220106/k10013417411000.html

07-01-2022
คำศัพท์น่ารู้
  • ให้ยืม
  • 貸す
    kasu
    ฉันให้เพื่อนยืมเงิน
    私は友達にお金を貸しました。
    watashi wa tomodachi ni okane wo kashimashita