ญี่ปุ่นกำหนดให้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยภายในตู้โดยสารรถไฟ

ญี่ปุ่นกำหนดให้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยภายในตู้โดยสารรถไฟ

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นกำหนดให้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยภายในตู้โดยสารรถไฟ

  กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน คมนาคม และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ได้กำหนดให้ผู้ประกอบการรถไฟติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยภายในตู้โดยสารรถไฟขบวนใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีเหตุการณ์ก่อความไม่สงบภายในขบวนรถไฟด้วยอาวุธมีดเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

  ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงฯ เคยแจ้งความจำนงดังกล่าวไปยังผู้ประกอบการรถไฟแล้ว แต่ที่ผ่านมาเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น แตกต่างจากครั้งนี้ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ผู้ประกอบการรถไฟต้องปฏิบัติตาม

  นอกจากนี้ในเหตุการณ์มือมีดอาละวาดที่เกิดขึ้นบนขบวนรถไฟสายเคย์โอเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่าคำอธิบายการใช้ที่ติดอยู่ตรงประตูฉุกเฉินของขบวนรถนั้นไม่ชัดเจน จึงได้มีการปรับปรุงโดยการใช้รูปภาพและสัญลักษณ์ร่วมกับคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกด้วย

  สำหรับเรื่องการตรวจค้นสัมภาระของผู้โดยสารนั้นยังคงเฟ้นหาวิธีการที่เหมาะสมต่อไป หลังจากที่วิธีการตรวจค้นสัมภาระก่อนหน้านี้ทางผู้ประกอบการรถไฟต่างให้ความเห็นว่าไม่สามารถนำมาปฎิบัติได้จริง

  อีกทั้งยังพบปัญหาที่ว่าคนขับรถไฟหรือพนักงานรถไฟฟังสิ่งที่ผู้โดยสารพูดผ่านทางปุ่มแจ้งเหตุฉุกเฉินไม่รู้เรื่อง เนื่องจากเสียงเอะอะโวยวายที่เกิดขึ้นภายในขบวนรถ จึงได้พิจารณาติดตั้งกล้องแสดงภาพเหตุการณ์สดเพื่อให้สามารถเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211203/k10013373761000.html

08-12-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • วิ่ง
  • 走る
    hashiru
    วิ่งบนระเบียงหรือทางเดินในอาคาร
    廊下を走る
    rouka wo hashiru