GDP ญี่ปุ่นไตรมาสที่ 3 หดตัวลง 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

GDP ญี่ปุ่นไตรมาสที่ 3 หดตัวลง 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

รายละเอียดข่าวสาร
GDP ญี่ปุ่นไตรมาสที่ 3 หดตัวลง 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

  สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นรายงานว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือ GDP ในไตรมาสที่ 3 (ก.ค.-ก.ย.) หดตัวลง 0.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยปรับตามอัตราเงินเฟ้อแล้ว และหดตัว 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

  โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ GDP หดตัวลงมาจากการบริโภคส่วนบุคคลที่ลดลงอย่างมาก เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการจำกัดการเดินทาง การรับประทานในร้านท่ามกลางข้อจำกัดต่างๆ และจับจ่ายใช้สอยที่ลดลง

  ทั้งนี้การบริโภคส่วนบุคคลนั้นคิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของ GDP ญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยได้หดตัวลงถึง 1.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 (เม.ย.-มิ.ย.) จากที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัวลงเพียง 0.5% เท่านั้น

  ในส่วนของการส่งออกก็ได้หดตัวลง 2.1% เนื่องจากการปัญหาการขาดแคลนสารกึ่งตัวนำที่เกิดขึ้นทั่วโลก และปัญหาการจัดส่งชิ้นส่วนจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องปรับลดกำลังการผลิตลง

  นอกจากนี้ในส่วนของการใช้จ่ายของภาคธุรกิจก็ได้หดตัวลง 3.8% จากการซื้อรถยนต์และเครื่องจักรก่อสร้างเพื่อการพาณิชย์ลดลง อย่างไรก็ตามรัฐบาลคาดว่า GDP จะฟื้นตัวกลับมาอยู่ในระดับก่อนการระบาดอีกครั้งภายในสิ้นปีนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211115/k10013348051000.html

16-11-2021

ความคิดเห็นของข่าว
เพิ่มความคิดเห็น

ไม่มีข้อมูลความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ห้าแยกชิบูย่า (渋谷スクランブル交差点)

ศูนย์กลางของย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียวที่เต็มไปด้วย ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมและแฟชั่นจากทั่ว...

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり)

งานเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมืองซัปโปโร ภายในงานได้มีการจัดแ...

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

หมู่บ้านคายาบูกิ โนะ ซาโตะ (美山 かやぶきの里・北村)

เป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบททางทิศเหนือของเมืองมิยามะ จังหวัดเกียวโต จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้คือ ...

สวนดอกไม้อุระชิม่า (フラワーパーク浦島)

สวนดอกไม้อุระชิม่า (フラワーパーク浦島)

สวนดอกไม้อุระชิม่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมดอกไม้นฤดูใบไม้ผลิซึ่ง...

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

เคียวเซร่าโดม (京セラドーム大阪)

สนามเบสบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของญี่ปุ่น และยังเปรียบเสมือนแลนมาร์กสำคัญของย่านนิชิ เปิดให้บริการมาตั้งแต่เ...

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านโดทงโบริ (道頓堀)

ย่านการค้ายอดนิยมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโอซาก้า เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ที่สุดของโอซาก้า เพราะเป็น...

เมืองนาราอิจูกุ (奈良井宿)

เมืองนาราอิจูกุ (奈良井宿)

เมืองนาราอิจูกุ เป็นเส้นทางการค้าที่เชื่อมระหว่างเมืองเก่าเกียวโตและโตเกียวในสมัยเอโดะเมืองนี้จึงเป็นเมืองที่เค...

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ (美瑛の丘)

สวนชิกิไซโนะโอกะ แปลว่า "เนินแห่งสีสัน 4 ฤดู" หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "Panoramic Flower Gardens Shikisai no Oka" ตั...

แหลมคามูอิ (神威岬)

แหลมคามูอิ (神威岬)

แหลมคามูอิ เป็นแหลมหินที่ยื่นออกไปในทะเลญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองชาโคตันบนเกาะฮอกไกโด มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า...

คำศัพท์น่ารู้
  • ธันวาคม
  • 12月
    jyuuni gatsu
facebook
วันหยุด