พบผู้เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาจากล็อตที่พบสิ่งแปลกปลอม

พบผู้เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาจากล็อตที่พบสิ่งแปลกปลอม

รายละเอียดข่าวสาร
พบผู้เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีนโมเดอร์นาจากล็อตที่พบสิ่งแปลกปลอม

  กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการระบุว่า ชายวัย 40-49 ปี รายหนึ่งเสียชีวิตหลังฉีดวีคซีนโมเดอร์นาล็อตเดียวกับที่พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่ในขวดบรรจุวัคซีน

  ชายผู้เสียชีวิตรายนี้ได้รับการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเข็มที่สองไปเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม และได้เสียชีวิตในวันถัดมาคือวันที่ 12 สิงหาคม

  จากการตรวจสอบพบว่าชายผู้เสียชีวิตรายนี้เคยมีประวัติแพ้แป้งโซบะ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตมีส่วนเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ โดยทางกระทรวงฯ กำลังสืบสวนสาเหตุของการเสียชีวิตต่อไป

  ทางกระทรวงฯ ระบุว่า แม้วัคซีนที่ชายผู้เสียชีวิตรายนี้ได้รับนั้นจะมาจากชุดย่อยที่ไม่พบสิ่งแปลกปลอม แต่ก็เป็นวัคซีนที่ผลิตจากโรงงานเดียวกัน และผลิตในช่วงเวลาเดียวกันกับชุดใหญ่ที่พบสิ่งแปลกปลอม

  ทั้งนี้ได้มีรายงานการพบสิ่งแปลกปลอมในขวดบรรจุวัคซีนของโมเดอร์นาตามศูนย์ฉีดวัคซีนหลายแห่งทั่วญี่ปุ่นตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ทางกระทรวงฯ และบริษัท ทาเคดะ ฟาร์มา ซูทิคัล ต้องทำการเรียกคืนวัคซีนโมเดอร์นากว่า 1.6 ล้านโดสที่ได้แจกจ่ายไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนกว่า 900 แห่งทั่วประเทศ

  ด้านโมเดอร์นาชี้แจงว่า สิ่งแปลกปลอมที่พบนั้นมาจากเศษสเตนเลสที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีของโลหะในระหว่างกระบวนการผลิต แต่ทางโมเดอร์นายืนยันว่าเศษสเตนเลสนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210907/k10013247621000.html

08-09-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ลนลาน, ตาลีตาเหลือก
  • 焦った
    asetta
    นึกว่าทำกระเป๋าตังค์หล่นหายเลยลนลานใหญ่เลย
    財布を落としたかと思って焦ったよ
    saifu wo otoshitaka to omotte asetta yo