ผู้ป่วยโควิด 19 ในญี่ปุ่นที่ต้องใช้เครื่อง ECMO มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ผู้ป่วยโควิด 19 ในญี่ปุ่นที่ต้องใช้เครื่อง ECMO มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

รายละเอียดข่าวสาร
ผู้ป่วยโควิด 19 ในญี่ปุ่นที่ต้องใช้เครื่อง ECMO มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

  องค์กร Japan ECMOnet ที่เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงระบุว่าจนถึงวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วญี่ปุ่นที่ต้องใช้เครื่อง ECMO มีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 117 คน

  ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด สำหรับผู้ป่วยที่หัวใจและปอดที่ทำงานผิดปกติจนไม่สามารถประคองด้วยยาและเครื่องช่วยหายใจได้ โดยจะทำหน้าที่ในการปั๊มเลือดเพื่อทดแทนการบีบตัวของหัวใจ ร่วมกับทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนทดแทนปอด โดยอาศัยหลักการเดียวกับเครื่องหัวใจและปอดเทียม (Cardiopulmonary Bypass Machine)

  ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งเป็นจุดพีคสุดของการระบาดระลอกที่ 4 ซึ่งเคยมีจำนวนอยู่ที่ 67 คน และสูงกว่าเมื่อวันที่ 17 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงการระบาดระลอกที่ 3 ซึ่งเคยมีจำนวนอยู่ที่ 60 คน

  อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยที่ต้องใช้ ECMO อยู่ที่ 60 ปีขึ้นไปในช่วงเวลาส่วนใหญ่นับจนถึงเดือนมีนาคม แต่อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยได้ลดลงมาอยู่ที่ 56 ปีในเดือนพฤษภาคม และได้ลดลงมาอยู่ที่ 50 ปีในวันที่ 17 สิงหาคม

  อีกทั้งผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่อง ECMO ที่อายุต่ำกว่า 40 ปียังได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในระยะเวลาประมาณ 1 ปีนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วจนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 17 คน ต่อมาในระยะเวลาประมาณ 4 เดือนครึ่งนับตั้งแต่เดือนเมษายน ได้พิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเป็น 32 คน โดยในระยะเวลาหนึ่งเดือนครึ่งนับตั้งแต่เดือนที่แล้วที่การระบาดของสายพันธุ์เดลต้ารุนแรงขึ้นได้เพิ่มขึ้นกว่า 14 คน

  ดร.ทาเคดะ ชินฮิโระ ประธานองค์กร Japan ECMOnet ระบุว่า แม้จะยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันอย่างแน่ชัด แต่โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าไม่เพียงแต่ติดต่อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ปกติเท่านั้น แต่ยังเป็นไปได้ว่าอาจมีอาการป่วยที่รุนแรงกว่าอีกด้วย จึงอยากแนะนำให้คนหนุ่มสาวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210820/k10013214271000.html

23-08-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • สัตว์
  • 動物
    doubutsu
    สวนสัตว์
    動物園
    doubutsu en