ญี่ปุ่นจะเริ่มการตรวจสัมภาระผู้โดยสารตามสถานีรถไฟในเดือนหน้า

ญี่ปุ่นจะเริ่มการตรวจสัมภาระผู้โดยสารตามสถานีรถไฟในเดือนหน้า

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นจะเริ่มการตรวจสัมภาระผู้โดยสารตามสถานีรถไฟในเดือนหน้า

  ญี่ปุ่นจะเริ่มมีการตรวจค้นสัมภาระของผู้โดยสารตามสถานีรถไฟต่างๆ ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำสิ่งของหรือวัตถุอันตรายขึ้นมาบนรถไฟ

  เมื่อ 3 ปีที่แล้วได้เกิดเหตุชายคนหนึ่งลงมือแทงผู้โดยสาร 3 คนด้วยมีดจนเสียชีวิตบนรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด ทำให้ตั้งแต่นั้นมาทางกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น มีกฎข้อบังคับห้ามนำวัตถุมีคมที่ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในหีบห่อขึ้นมาบนรถไฟ

  อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวไม่ได้รวมถึงการตรวจค้นสัมภาระที่ผู้โดยสารนำติดตัวขึ้นรถไฟมาด้วย ทางกระทรวงฯ จึงได้แก้ไขกฎข้อบังคับให้มีการตรวจค้นสัมภาระ ของผู้โดยสารได้ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป โดยผู้โดยสารที่ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจค้นสัมภาระจะสามารถถูกเชิญให้ออกจากสถานีได้

  ก่อนหน้านี้ในปี 2019 บริษัทรถไฟ JR East ได้มีการใช้สุนัขดมคอยลาดตระเวนตรวจหาวัตถุระเบิดตามสถานีต่างๆ และบริษัทรถไฟโตเกียวเมโทรก็ได้มีการติดตั้ง เครื่องสแกนร่างกายที่สามารถตรวจจับวัตถุต้องสงสัยด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่บริเวณช่องตรวจตั๋วตามสถานีต่างๆ

  ทั้งนี้กฏข้อบังคับของทางกระทรวงฯ ในการตรวจค้นสัมภาระของผู้โดยสารจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนหนึ่งก็เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวในเดือนหน้านี้ด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210614/k10013083171000.html

14-06-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กางเกง
  • ズボン
    zubon