พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่บนเกาะอาวาจิ จังหวัดเฮียวโงะ

พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่บนเกาะอาวาจิ จังหวัดเฮียวโงะ

รายละเอียดข่าวสาร
พบฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่บนเกาะอาวาจิ จังหวัดเฮียวโงะ

  ญี่ปุ่นพบซากดึกดำบรรพ์ซึ่งเป็นฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในชั้นดินเมื่อประมาณ 72 ล้านปีก่อนบนเกาะอาวาจิ จังหวัดเฮียวโงะ โดยไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อว่า "ยามาโตะซอรัส อิซานางิ" ตามตำนานที่เกี่ยวข้องกับเกาะแห่งนี้

  ฟอสซิลดังกล่าวถูกค้นพบโดยคุณคิชิโมโตะ ชินโงะ ซึ่งเป็นผู้ที่ชื่นชอบฟอสซิล จากชั้นหินปลายยุคครีเทเชียส (Cretaceous) ประมาณ 72 ล้านปีก่อนในเมืองสุโมโตะ จังหวัดเฮียวโงะ เมื่อ 17 ปีที่แล้วในเดือนพฤษภาคมปี 2004

  หลังจากนั้นทางพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์ (The Museum of Nature and Human Activities) ในจังหวัดเฮียวโงะได้ทำการสำรวจและพบฟอสซิล 23 ชิ้น รวมถึงชิ้นที่พบโดยคุณคิชิโมโตะ และได้ทีมวิจัยซึ่งนำโดยศาสตราจารย์โคบายาชิ โยชิสึงุจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโด (The Hokkaido University Museum) เป็นผู้ทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ฟอสซิลเหล่านี้

  ผลจากการวิเคราะห์พบว่าพบฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่พบ เป็นขากรรไกรล่างของ "ฮาโดรซอร์ (Hadrosauridae)" ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืชในช่วงปลายยุคครีเทเชียส ที่มีวิวัฒนาการในรูปแบบต่างๆ โดยอาศัยการเรียงตัวของกระดูกและฟัน มีความยาวลำตัวประมาณ 7-8 เมตร และมีน้ำหนักตัวประมาณ 4-6 ตัน

  ฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ "ยามาโตะซอรัส อิซานางิ" มีกำหนดจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์ที่เมืองซันดะ จังหวัดเฮียวโกะ ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมเป็นต้นไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210427/k10013000591000.html

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ข่าวสารอื่นๆ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

Nankinmachi (Kobe Chinatown)

Nankinmachi (Kobe Chinatown)

ดึงดูดความสนใจให้เป็นย่านไชน่าทาวน์ในคันไซ ใช้เวลาเดินจากสถานี JR Motomachi เพียง 5 นาทีเพื่อให้คุณได้สัมผัสกับ...

()
魚の棚商店街

魚の棚商店街

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชึ้นชื่อเรื่องอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล มีทั้งอาหารทะเลสดและปลาแห้ง

()
คำศัพท์น่ารู้
  • พยายามเข้านะ
  • 頑張ってください。
    Ganbatte kudasai
    Ganbatte ne
    頑張ってね。
    พยายามเข้านะ