ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายระบบนิเวศของปลาซีลาแคนท์

ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายระบบนิเวศของปลาซีลาแคนท์

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายระบบนิเวศของปลาซีลาแคนท์

  ทีมวิจัยของญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศตามปกติของปลาซีลาแคนท์ ด้วยกล้องวิดีโอที่ติดตั้งไว้ที่บริเวณก้นทะเลของชายฝั่งแอฟริกาใต้

  ปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth) ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต" เนื่องจากเป็นปลาดึกดำบรรพ์ที่ดำรงเผ่าพันธุ์สืบต่อกันมาได้นานถึง 400 ล้านปี เดิมเชื่อกันมีอายุขัยเฉลี่ยราว 20 ปี แต่จากผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิจัยฝรั่งเศส พบว่าแท้จริงแล้วอาจมีอายุขัยเป็นร้อยปี ปัจจุบันแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาซีลาแคนท์มีเพียงสอง คือที่บริเวณชายฝั่งเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย และตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา ซึ่งปัจจุบันอาจเหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้อยตัว

  เมื่อปี 2018 ทีมวิจัยได้นำกล้องไปติดตั้งไว้ที่ก้นบริเวณก้นทะเลของชายฝั่งแอฟริกาใต้ที่ระดับความลึกประมาณ 100 เมตร โดยได้บันทึกวิดีโอต่อเนื่องกันเป็นเวลา 6 วัน จนประสบความสำเร็จในการถ่ายวิดีโอปลาซีลาแคนท์เป็นเวลา 30 นาที

  วิดีโอดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศตามปกติ โดยปลาซีลาแคนท์จะกางคลีบขนาดใหญ่ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัวออกมาเมื่อมีฉลามว่ายน้ำเข้ามาใกล้ๆ เพื่อเป็นการระวังตัว และจะหุบคลีบดังกล่าวเมื่อฉลามว่ายน้ำไกลออกไปแล้ว

  นอกจากนี้ปลาซีลาแคนท์ที่ก่อนหน้านี้เคยเข้าใจกันมาตลอดว่าจะออกหากินเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนนั้น ยังพบการเคลื่อนไหวในช่วงเวลากลางวันอีกด้วย

  ดร.ซากางามิ จิโร่ หนึ่งในสมาชิกของทีมวิจัยกล่าวว่า "ปกติเรานึกว่าปลาซีลาแคนท์จะกางคลีบขนาดใหญ่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นวิดิโอนี้ที่แสดงให้เห็นปลาซีลาแคนท์ตอนหุบคลีบลงจึงมีค่าอย่างยิ่ง และพวกเราอยากใช้วิธีนี้เพื่อศึกษาระบบนิเวศขอมันต่อไป"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20211111/k10013342971000.html

12-11-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • อาย
  • 恥ずかしい
    hazukashii