ผลกระทบต่อกิจการและพนักงานจากการขยายภาวะฉุกเฉิน

ผลกระทบต่อกิจการและพนักงานจากการขยายภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
ผลกระทบต่อกิจการและพนักงานจากการขยายภาวะฉุกเฉิน

  นายอาเบะ ชินโซ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ตัดสินใจประกาศขยายภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดวันที่ 6 พ.ค. หลังหารือกับผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐบาล ทำให้ธุรกิจหลายแห่งต้องเลื่อนเวลาเปิดทำการออกไปจากที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก รวมถึงผลกระทบต่อตัวพนักงานด้วย โดยมีทั้งผู้ที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้าน ผู้ที่หยุดอยู่บ้านรอจนกว่าจะเปิดทำการได้อีกครั้ง และผู้ที่ตกงานจากผลกระทบในการปิดทำการ

  บริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งระบุว่า ยอดขายรถยนต์ในประเทศในเดือนเมษายนลดลงกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันคือเดือนเมษายนในปีที่แล้ว ซึ่งจากการขยายภาวะฉุกเฉินออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม จะส่งผลให้ยอดขายในเดือนพฤษภาคมนี้ย่ำแย่ลงยิ่งกว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเสียอีก

  บริษัทผลิตอุปกรณ์ยานยนต์แห่งหนึ่งระบุว่า ตั้งแต่ที่มีการระบาดอย่างหนักในจีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ทำให้ Supply Chain ของสินค้าซึ่งได้แก่ การขนส่ง การเก็บสินค้า และการขายสินค้าให้กับลูกค้าในตอนนี้เกิดความปั่นป่วนขึ้น ทั้งที่เมื่อก่อนเคยดีกว่านี้มาก

  Universal Studio Japan หรือ USJ ที่ตั้งอยู่ในโอซาก้าเองที่ยังปิดทำการอยู่นั้นก็ยังคงต้องเลื่อนกำหนดในการเปิดทำการออกไปอีกเช่นกัน

ที่มา
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20200505-00000016-jij-bus_all

06-05-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • สีทอง
  • 金色
    kin iro