ประธาน LINE แถลงการณ์ขอโทษกรณีจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

ประธาน LINE แถลงการณ์ขอโทษกรณีจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

รายละเอียดข่าวสาร
ประธาน LINE แถลงการณ์ขอโทษกรณีจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

  เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายอิเดซาวะ ทาเคชิ ประธานบริษัท Line ได้แถลงการณ์ขอโทษเกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่เทคนิคของบริษัทในประเทศจีน สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น Line ได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่ได้รับแจ้งตามที่มีการกำหนดไว้ในกฎหมาย

  บริษัท Line เปิดเผยว่าเจ้าหน้าเทคนิคจากจีนจำนวน 4 คนได้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปแล้วไม่น้อยกว่า 32 ครั้ง ซึ่งข้อมูลส่วนตัวที่ถูกเข้าถึงไป ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมลแอดเดรสของผู้ใช้งานในญี่ปุ่น

  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลให้กับผู้ใช้งานทั่วญี่ปุ่นเกี่ยวกับข้อมูลความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ยังเป็นปัญหาที่เกี่ยวพันถึงความมั่นคงของชาติ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ข้อมูลของผู้ใช้งานชาวญี่ปุ่นอาจถูกโอนไปยังรัฐบาลจีน และขณะเดียวกันหน่วยงานหลายแห่งของรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้มีการใช้ แอปพลิเคชั่น Line ในการติดต่อสื่อสารกับประชาชนชาวญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายอิเดซาวะจึงได้ตัดสินใจโอนข้อมูลของผู้ใช้บริการทั้งหมดไปเก็บยังเซิร์ฟเวอร์ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อยกระดับการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ส่วนข้อมูลรูปภาพ วิดีโอ และข้อมูลธุรกรรมการชำระเงินผ่านช่องทาง Line Pay ที่ถูกเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ในประเทศเกาหลีใต้จะถูกโอนมาที่เซิร์ฟเวอร์ในประเทศญี่ปุ่นภายในเดือนกันยายนนี้

  อย่างไรก็ตามทาง Line ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการลักลอบนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม และในเดือนกุมภาพันธ์ทางบริษัทก็ได้ทำการบล็อกไม่ให้เจ้าหน้าที่เทคนิคจากจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานได้อีกต่อไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210323/k10012932051000.html

24-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ชา
  • お茶
    ocha
    ชาฝรั่ง
    紅茶
    koucha