พบการติดเชื้อโควิด-19 จากแม่สู่ลูกหลังคลอดเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น

พบการติดเชื้อโควิด-19 จากแม่สู่ลูกหลังคลอดเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
พบการติดเชื้อโควิด-19 จากแม่สู่ลูกหลังคลอดเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น

  สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่นหรือ Japan Pediatric Society พบว่ามีเด็กทารกรายหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 โดยสันนิษฐานว่าอาจติดจากแม่ที่ติดโควิด-19 ในระหว่างการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามไม่พบปัญหาสุขภาพของเด็กตามมา

  สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจสถาบันทางการแพทย์ที่มีแผนกกุมารเวชศาสตร์จากทั่วประเทศกว่า 1,124 แห่ง และพบว่าเด็กทารก 52 คนที่คลอดจากสตรีที่ติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการตั้งครรภ์ใน สถาบันการแพทย์ 31 แห่งทั่วประเทศ จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว มีเด็กทารก 1 คนที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังการคลอด โดยสันนิษฐานว่าอาจติดจากแม่สู่ลูก อย่างไรก็ตามไม่พบปัญหาสุขภาพของเด็กตามมา

  การวิจัยในต่างประเทศพบว่าโอกาสในการติดเชื้อโควิด-19 จากแม่สู่ลูกในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งกรณีดังกล่าวนับว่าเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น

  ศาสตราจารย์โมริโอกะ อิจิโร่ จากภาควิชากุมารเวชศาสตร์ซึ่งเป็นผู้นำในการสำรวจครั้งนี้กล่าวว่า "โอกาสในการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกนั้นมีเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำมาก และมีอาการที่ไม่รุนแรง จึงไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป แต่เนื่องจากโอกาสไม่ใช่ศูนย์ซะทีเดียว จึงอยากให้สตรีมีครรภ์ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการป้องการติดเชื้อในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210322/k10012928461000.html

23-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ปั๊มน้ำมัน
  • ガソリンスタンド
    gasorinsutando