ผู้ใช้ไลน์ในญี่ปุ่นถูกวิศวกรจากจีนเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวไปไม่น้อยกว่า 32 ครั้ง

ผู้ใช้ไลน์ในญี่ปุ่นถูกวิศวกรจากจีนเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวไปไม่น้อยกว่า 32 ครั้ง

รายละเอียดข่าวสาร
ผู้ใช้ไลน์ในญี่ปุ่นถูกวิศวกรจากจีนเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวไปไม่น้อยกว่า 32 ครั้ง

  บริษัท Line Corporation ได้ว่าจ้างให้บริษัทแห่งหนึ่งในจีนพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ซึ่งทำให้วิศวกรชาวจีนของบริษัทแห่งนี้มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปพลิเคชัน LINE ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ใช้ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมลล์ และข้อความที่ผู้ใช้รายงานว่าไม่เหมาะสม แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถที่จะอ่านข้อความหรือดูภาพที่สนทนากันได้ เพราะมีการเข้ารหัสป้องกันไว้

  การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ Line มีขึ้นตั้งแต่กลางปี 2561 และทาง Line ก็ได้ทำการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของวิศวกรชาวจีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่ปรากฎว่าวิศวกรชาวจีนก็ได้เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ ของญี่ปุ่นซึ่งมีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปแล้วไม่น้อยกว่า 32 ครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม Z Holdings ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ LINE ในญี่ปุ่นยืนยันว่ายังไม่มีรายงานการใช้ข้อมูลของผู้ใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

  ทั้งนี้กฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของญี่ปุ่นได้กำหนดไว้ว่าการที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจะถูกโอนต่อไปยังต่างประเทศนั้น จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งานก่อน

  ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของระบบสารสนเทศกล่าวว่า การที่บริษัทในต่างประเทศสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้นั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศจีนที่กฎหมายเปิดช่องให้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้อย่างกว้างขวางมากกว่าในประเทศประชาธิปไตยอย่างญี่ปุ่น

  แอปพลิเคชัน LINE เป็นแอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้ในญี่ปุ่นราว 86 ล้านคน และยังเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าบริษัทของจีนได้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ Line ในประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่

  ขณะนี้บริษัท Z Holdings ได้ดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการภายในเพื่อทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210317/k10012918871000.html

18-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • น้องสาว (คนอื่น)
  • 妹さん
    imouto san