ชาจิโฮโกะถูกนำลงมาจากยอดปราสาทนาโกย่าเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี

ชาจิโฮโกะถูกนำลงมาจากยอดปราสาทนาโกย่าเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี

รายละเอียดข่าวสาร
ชาจิโฮโกะถูกนำลงมาจากยอดปราสาทนาโกย่าเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี

  ชาจิโฮโกะสีทองซึ่งเป็นดั่งสัญลักษณ์ของเมืองนาโกย่า ได้ถูกนำลงมาจากยอดปราสาทนาโกย่าเพื่อนำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้รับชมอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ซบเซาลงเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

  ชาจิโฮโกะ (鯱) หรือ พยัคฆ์มัสยา เป็นสัตว์ในตำนานของคติชนญี่ปุ่น มีหัวเป็นเสือและร่างเป็นปลาคาร์ฟที่ปกคลุมไปด้วยหนามแหลมมีพิษ เมื่ออยู่บนบกชาจิโฮโกะสามารถแปลงตนเป็นเสือได้อย่างสมบูรณ์ เชื่อกันว่าชาจิโฮโกะมีอำนาจที่สามารถดลบันดาลให้ฝนตกได้ ด้วยความเชื่อนี้เอง ตามจั่วบนหลังคาของสิ่งก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น เช่น ปราสาท มักจะประดับด้วยรูปปั้นชาจิโฮโกะ เพื่อให้เป็นเทพผู้พิทักษ์ที่ช่วยดับไฟเวลาเกิดเพลิงไหม้

  เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 มีนาคม ชาจิโฮโกะจำนวน 2 ตัว (เป็นเพศผู้และเพศเมีย อย่างละ 1 ตัว) ซึ่งแต่ละตัวมีความสูงประมาณ 2.6 เมตรและมีน้ำหนักประมาณ 1.2 ตัน ได้ถูกยกขึ้นทีละตัวด้วยเฮลิคอปเตอร์ และนำลงมายังบริเวณลานกว้างซึ่งอยู่ห่างจากคอยปราสาทนาโกย่าประมาณ 300 เมตร

  หลังจากนำชาจิโฮโกะทั้ง 2 ตัวลงมาแล้ว เจ้าหน้าที่ของเมืองได้ทำการตรวจสอบรอยขีดข่วนตามผิวของชาจิโฮโกะ จากนั้นได้ฉีดน้ำล้างคราบสกปรกออกอย่างระมัดระวัง

  ชาจิโฮโกะสีทองทั้ง 2 ตัวมีกำหนดนำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้รับชมตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมจนถึง 2 เมษายน ณ ลานนิโนมารุซึ่งอยู่ภายในบริเวณของปราสาทนาโกย่า จากนั้นมีกำหนดนำไปจัดแสดงต่อที่เมืองนาคัตสึงาวะจังหวัดกิฟุ และเมืองคิโสะจังหวัดนางาโนะ ตามลำดับ

  นับเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีนับที่ได้มีการนำชาจิโฮโกะลงมาจากยอดปราสาทนาโกย่า ตั้งแต่งานนิทรรศการ World Expo 2005 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดไอจิ


ที่มา :
https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210308/k10012903131000.html
https://th.wikipedia.org/wiki/ชาจิโฮโกะ

09-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กลอง
  • ドラム
    doramu
    ตีกลอง
    ドラムを叩く
    doramu wo tataku