ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะต่อภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดออกไปอีก 2 สัปดาห์

ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะต่อภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดออกไปอีก 2 สัปดาห์

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะต่อภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดออกไปอีก 2 สัปดาห์

  รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะต่อภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ ออกไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ จากกำหนดการเดิมที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 มีนาคม หลังจากเห็นว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อใน 4 จังหวัดข้างต้นยังดีขึ้นไม่มากพอ

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้หารือร่วมกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เกี่ยวกับการประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัดที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 มีนาคมนี้

  หลังจากที่ได้มีการหารือร่วมกัน นายกสึงะได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ทางรัฐบาลอาจพิจารณาต่อภาวะฉุกเฉินในอีก 4 จังหวัดออกไปอีก 2 สัปดาห์ เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อใน 4 จังหวัดข้างต้นยังดีขึ้นไม่มากพอที่จะยกเลิกได้ตามกำหนดการเดิมในวันที่ 7 มีนาคมนี้

  นอกจากนี้ นางโคอิเคะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ผู้ว่าการจังหวัดไซตามะ และผู้ว่าการจังหวัดชิบะเอง ก็แสดงความกังวลที่จะต้องยกเลิกภาวะฉุกเฉินตามกำหนดการเดิมในวันที่ 7 มีนาคมนี้ด้วยเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลจะหารือร่วมกันกับคณะผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะต่อภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัด ออกไปอีก 2 สัปดาห์ โดยรัฐบาลจะดำเนินการตัดสินใจขั้นสุดท้ายและประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210303/k10012895861000.html

04-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • กรรมกร
  • 労働者
    roudousha