ยามาดะ มากิโกะลาออกจากตำแหน่งหลังไปร่วมดินเนอร์หรูของบริษัทแห่งหนึ่ง

ยามาดะ มากิโกะลาออกจากตำแหน่งหลังไปร่วมดินเนอร์หรูของบริษัทแห่งหนึ่ง

รายละเอียดข่าวสาร
ยามาดะ มากิโกะลาออกจากตำแหน่งหลังไปร่วมดินเนอร์หรูของบริษัทแห่งหนึ่ง

  นางยามาดะ มากิโกะ เลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม หลังจากไปร่วมรับประทานดินเนอร์สุดหรู ซึ่งออกค่าใช้จ่ายโดยบริษัทแห่งหนึ่ง เมื่อครั้งที่เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสาร จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

  ดินเนอร์สุดหรูดังกล่าวซึ่งออกค่าใช้จ่ายโดยบริษัทโทโฮคุชินฉะ ซึ่งเป็ฯบริษัทด้านการแพร่ภาพกระจายเสียงผ่านดาวเทียมนั้น มีค่าใช้จ่ายถึง 70,000 เยนต่อคน และบุตรชายคนโตของนายกรัฐมนตรีสึงะ โยชิฮิเดะ ได้เข้าร่วมด้วยรับประทานดินเนอร์สุดหรูดังกล่าวด้วย

  นางยามาดะได้กล่าวขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระหว่างที่เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการของรัฐสภาญี่ปุ่นในฐานะพยานที่ไม่ต้องสาบานตนเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ว่าเธอเสียใจเป็นอย่างมากที่ได้ทำลายความน่าเชื่อถือของข้าราชการ แต่ทางบริษัทไม่ได้เรียกร้องผลประโยชน์อะไรจากเธอ และเธอไม่มีเจตนาที่จะลาออกจากตำแหน่ง

  นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีสึงะ โยชิฮิเดะ ยังได้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ตนหวังว่านางยามาดะจะยังดำรงต่อตำแหน่งต่อไปและปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด

  อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้นางยามาดะลาออกจากตำแหน่งเลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ของคณะรัฐมนตรี เนื่องจากคำชี้แจงของนางยามาดะยังไม่เพียงพอ

  ท่ามกลางกระแสกดดันให้ลาออกจากทางพรรคฝ่ายค้าน นางยามาดะได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากสภาพร่างกายไม่ดีในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และได้ทำการยื่นใบลาออกในวันที่ 1 มีนาคมโดยชี้แจงเหตุผลว่า "เป็นเรื่องยากที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210301/k10012890861000.html

02-03-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หมายความว่าอะไรเหรอครับ/ค่ะ
  • それはどういう意味ですか?
    sore wa do iu imi desu ka