โตโยต้าเริ่มการก่อสร้างเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคต "Woven City"

โตโยต้าเริ่มการก่อสร้างเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคต "Woven City"

รายละเอียดข่าวสาร
โตโยต้าเริ่มการก่อสร้างเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคต

  บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ได้เริ่มการก่อสร้างเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคตที่มีชื่อว่า "Woven City" บนพื้นที่กว่า 700,000 ตารางเมตรที่บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ เพื่อการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เทคโนโลยีอัจฉริยะ และ AI (ปัญญาประดิษฐ์)

  นายโทโยดะ อากิโอะ ซีอีโอของบริษัทโตโยต้าและผู้ว่าการจังหวัดชิสึโอกะได้เข้าร่วมพิธีเปิดการก่อสร้างขึ้นที่บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิในวันที่ 23 กุมภาพันธ์

  แนวคิดที่โตโยต้าได้เปิดเผยจนถึงตอนนี้คือถนน 3 ประเภทที่จะสร้างขึ้นภายในเมืองแห่งนี้ ได้แก่ ถนนสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ถนนสำหรับคนเดินเท้า และถนนสำหรับผู้ใช้ยานพาหนะส่วนบุคคล

  บ้านเรือนใน Woven City จะทำการเชื่อมต่อผ่านเซ็นเซอร์ของระบบ AI เพื่อตรวจสอบและติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัย และมีหุ่นยนต์สำหรับอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยในช่วงแรกจะมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 360 คน ซึ่งเป็นทีมนักพัฒนาและผู้สูงอายุ

  เมืองแห่งนี้มีแผนพัฒนาให้เป็นเมืองที่มีความยั่งยืนทางสิ่งเเวดล้อม โดยการใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดไว่หลังคาของอาคารบ้านเรือน

  นายโทโยดะ อากิโอะ ซีอีโอของบริษัทโตโยต้าให้คำนิยามเมืองแห่งนี้ว่าเป็น "ห้องปฏิบัติการที่มีชีวิต" โดยให้เหล่านักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรได้ทดสอบเทคโนโลยีสมัยใหม่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตจริงนั่นเอง

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางโตโยต้ายังไม่มีกำหนดว่าเมืองต้นเเบบเเห่งอนาคต Woven City แห่งนี้จะสร้างเสร็จอย่างสมบูรณ์เมื่อใด


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210223/k10012881771000.html

25-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เวลาเปิดร้าน
  • 開店時間
    kaiten jikan
    เปิดร้านกี่โมง
    開店時間は何時ですか?
    kaiten jikan wa nanji desuka