ญี่ปุ่นพบผลข้างเคียงจากวัคซีนของไฟเซอร์ 3 คนหลังฉีดมา 1 สัปดาห์

ญี่ปุ่นพบผลข้างเคียงจากวัคซีนของไฟเซอร์ 3 คนหลังฉีดมา 1 สัปดาห์

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นพบผลข้างเคียงจากวัคซีนของไฟเซอร์ 3 คนหลังฉีดมา 1 สัปดาห์

  กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการรายงานว่า ในบรรดาบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 11,934 คนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ มีผู้ที่คาดว่าเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนขึ้นจำนวน 3 คน

  ทางกระทรวงฯ ระบุว่าว่าในบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ทั้ง 3 คนที่คาดว่าเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนขึ้น ได้เกิดอาการหนาวสั่น เป็นลมพิษ มีไข้ ไม่มีเรี่ยวแรง ยกแขนหรือยกขาไม่ขึ้น เกิดผื่นในช่องปากและตามผิวหนัง เป็นต้น

  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านอกจากเรื่องผลข้างเคียงของตัววัคซีนแล้ว บางรายอาจมีอาการหายใจถี่ขึ้น เวียนศีรษะ ซึ่งเกิดจากความวิตกกังวลหรือความเครียดต่อการฉีดวัคซีน โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ทางผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าควรจัดมีการตั้งระบบให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเคสดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้

  นอกจากนี้ ส.ส.จากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LPD) ได้เสนอแนะว่า ควรพิจารณาให้มีการฉีดวัคซีนแค่คนละ 1 ครั้ง จากเดิมที่จะให้ฉีดคนละ 2 ครั้งเผื่อในกรณีที่วัคซีน ที่ได้รับมามีจำนวนน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตาม นายโคโนะ ทาโร่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการฉีดวัคซีนในญี่ปุ่น และนายทามูระ โยริฮิสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการยังคงยืนยันให้มีการฉีดวัคซีน 2 ครั้งตามเดิม


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210224/k10012882621000.html

25-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ชั่วพริบตาเดียว เผลอแป๊ปเดียว
  • あっという間
    attoiuma
    เผลอแป๊ปเดียวจะเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว
    もうすぐ春だね、あっという間だった
    mousugu haru dane attoiuma datta