เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูดที่ภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูดที่ภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูดที่ภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น

  เมื่อกลางดึกของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ได้เกิดแผ่นดินไหวที่มีขนาด 7.3 แมกนิจูด (หรือชินโดะ 6+ ตามมาตรวัดของญี่ปุ่น) ที่ภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนกว่า 150 คน แต่ไม่มีประกาศเตือนเกี่ยวกับคลี่นสึนามิแต่อย่างใด และไม่ส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

  คามายะ โนริโกะ เจ้าหน้าที่ประสานงานด้านสารสนเทศเกี่ยวกับแผ่นดินไหวของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้แถลงข่าวในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลา 13:00 น. เกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นว่า "แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้อาจเป็นอาฟเตอร์ช็อกจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เคยมีขนาดถึง 9.0 แมกนิจูดเมื่อปี 2011 โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่อ่าวนอกชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะที่ระดับความลึกถึง 55 กม.

  นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่ควรทราบในอนาคตว่า "ในพื้นที่ที่ได้รับแรงสั่นสะเทือนอย่างหนักจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ยังมีความเสี่ยงที่บ้านเรือนอาจเกิดการพังทลายลงมาได้อีก รวมถึงมีดินถล่มตามมา จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่าเข้าไปในสถานที่ที่มีความเสียงต่อการพังทลาย อีกทั้งขณะนี้ยังคงมีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นติดต่อกันหลายครั้งจากอ่าวนอกชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิมะ จึงขอให้เฝ้าระวังแผ่นดินไหว ที่อาจรุนแรงถึงขนาด 7.3 แมกนิจูด (ชินโดะ 6+) หรือมากกว่า ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป"

  นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้แถลงข่าวเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นำไม่ส่งผลให้เกิดคลี่นสึนามิแต่อย่างใด และไม่ส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210214/k10012865541000.html

15-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • สีเหลือง
  • 黄色
    ki iro