นายกสึงะกล่าวว่าคำพูดของนายโมริไม่เป็นผลดีต่อผลประโยชน์ของชาติ

นายกสึงะกล่าวว่าคำพูดของนายโมริไม่เป็นผลดีต่อผลประโยชน์ของชาติ

รายละเอียดข่าวสาร
นายกสึงะกล่าวว่าคำพูดของนายโมริไม่เป็นผลดีต่อผลประโยชน์ของชาติ

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายโมริ โยชิโร่ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกของญี่ปุ่นได้กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่า "การประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่เป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้เวลานาน เพราะพวกเธอพูดมากเกินไป" จนส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลอย่างหนักถึงขั้นเรียกร้องให้มีการลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่เจ้าตัวจะออกมาถอนคำพูด และกล่าวคำขอโทษต่อการแสดงความคิดเห็นของตนในเวลาต่อมา

  ทั้งนี้นายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า "คำพูดของนายโมริขัดต่อหลักพื้นฐานของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ว่าด้วยความเท่าเทียมทางเพศ และไม่เป็นผลดีต่อผลประโยชน์ของชาติ"

  อย่างไรก็ตาม นายกสึงะได้หลีกเลี่ยงที่จะแสดงความคิดเห็นว่า สมควรที่จะให้นายโมริดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่นต่อไปหรือไม่ โดยกล่าวว่า "ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจเองในฐานะองค์กรอิสระ"

  นอกจากนี้นายกสึงะได้กล่าวว่า ตนรับทราบแล้วว่าทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้กล่าวถึงประเด็นคำพูดของนายโมริว่า "นายโมริได้ออกมาแสดงคำขอโทษต่อคำพูดของตนแล้ว ดังนั้นประเด็นดังกล่าวจึงจบลงไปแล้ว"


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210208/k10012855451000.html

09-02-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • มะม่วง
  • マンゴー
    mangō