ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัด รวมเป็น 11 จังหวัดในวันนี้

ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัด รวมเป็น 11 จังหวัดในวันนี้

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัด รวมเป็น 11 จังหวัดในวันนี้

  รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัด นอกเหนือจากกรุงโตเกียวและจังหวัดรอบข้าง รวมทั้งหมด 11 จังหวัดในวันที่ 13 มกราคมนี้ เพื่อเป็นมาตรการรับมือกับการระบาดของโควิด-19

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายสึงะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 จังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งได้แก่ กรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะในวันที่ 7 มกราคม เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากทั้ง 4 จังหวัดข้างต้นได้มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมถึง 7 กุมภาพันธ์

  ต่อมาได้เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 7 จังหวัด ซึ่งได้แก่ โอซาก้า เกียวโต เฮียวโกะ ไอจิ กิฟุ ฟูกุโอกะ และโทชิงิ ในวันที่ 13 มกราคมนี้ หลังจากที่บรรดาผู้ว่าการจังหวัดต่างๆ ได้ร้องขอให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดเหล่านี้ได้พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนโรงพยาบาลหลายแห่งกำลังประสบปัญหาเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ โดยเมื่อรวมกับ 4 จังหวัดที่ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เท่ากับว่ามีจังหวัดที่ประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งหมด 11 จังหวัดแล้วในขณะนี้

  การประกาศภาวะฉุกเฉินในครั้งนี้ได้พุ่งเป้าไปที่ธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อและพื้นที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น จึงไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศที่ให้ธุรกิจต่างๆ ปิดทำการทั้งหมดเหมือนกับเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ

  ทางภาครัฐได้ขอความร่วมมือจากประชาชนให้งดออกจากบ้านหลังเวลา 20.00 น. หากไม่มีเหตุจำใดๆ และขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจ ให้มีการส่งเสริมการทำงานทางไกลหรือ Work From Home ให้กับพนักงานมากขึ้น เพื่อหวังลดจำนวนผู้คนที่ออกนอกบ้านลง 70%


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210113/k10012811201000.html

13-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • หม้อไฟ
  • nabe