ยาของญี่ปุ่นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

ยาของญี่ปุ่นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

รายละเอียดข่าวสาร
ยาของญี่ปุ่นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

  ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Imperial College London ในสหราชอาณาจักรเผยว่า ยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ที่พัฒนาในญี่ปุ่นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงได้

  ยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ดังกล่าวมีชื่อว่าชื่อว่า "Actemra" หรือชื่อสามัญว่า "Tocilizumab" ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอซาก้าร่วมกับบริษัทยาชูไกของญี่ปุ่นเพื่อรักษาอาการไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยมีฤทธิ์ช่วยลดการเกิดภาวะพายุไซโตไคน์ (Cytokine storm) ซึ่งเป็นภาวะที่มีการหลั่งไซโตไคน์ออกมาเป็นจำนวนมากจนทำให้การทำงานของอวัยวะภายในล้มเหลวจนนำไปสู่การเสียชีวิต

  ทีมวิจัยกล่าวว่าในบรรดาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงราว 800 คนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ในห้อง ICU กลุ่มผู้ป่วยราว 400 คนที่ไม่ได้รับยา "Tocilizumab" มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 35.8% ในขณะที่กลุ่มผู้ป่วยราว 350 คนที่ได้รับยา "Tocilizumab" มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 28% ซึ่งลดลงประมาณ 7%

  นอกจากนี้ยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์อีกตัวหนึ่งที่พัฒนาขึ้นในญี่ปุ่นซึ่งมีชื่อว่า "Sarilumab" ก็ให้ผลลัพทธ์เช่นเดียวกัน และยาทั้ง 2 ชนิดยังสามารถช่วยลดระยะเวลาในการรักษาตัวของผู้ป่วยลงได้ประมาณ 10 วัน

  หลังทราบผลการวิจัย ทางการของสหราชอาณาจักรประกาศผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของทางการให้สนับสนุนการใช้ยาเหล่านี้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักที่ต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในห้อง ICU


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210111/k10012807741000.html

12-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • ไมเกรน
  • 片頭痛
    henzutsuu