ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 3 จังหวัดของคันไซ

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 3 จังหวัดของคันไซ

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 3 จังหวัดของคันไซ

  ผู้ว่าการ 3 จังหวัดของภูมิภาคคันไซ ซึ่งได้แก่ โอซาก้า เกียวโต และเฮียวโกะ ได้ร้องขอให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดของตน เนื่องจากการระบาดของอย่างหนักของโควิด-19 ที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

  เมื่อวันที่ 9 มกราคม ผู้ว่าการทั้ง 3 จังหวัด ได้ประชุมออนไลน์ร่วมกับนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น เพื่อร้องขอให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดของตน เช่นเดียวกับที่ได้มีการประกาศใน 4 จังหวัดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้แก่ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ

  รมต.นิชิมูระ ได้เห็นพ้องต้องกันกับผู้ว่าการทั้ง 3 จังหวัดว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ใน 3 จังหวัดข้างต้นกำลังมีความรุนแรงอย่างยิ่ง อีกทั้งคณะผู้เชี่ยวชาญยังมีความเห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดโอซากานั้นกำลังพุ่งสูงขึ้นในอัตราที่เร็วผิดปกติต่างไปกรุงโตเกียว จึงได้เรียกร้องให้มีการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้สามารถออกมาตรการที่เหมาะสมได้

  ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นจะทำการพิจารณาสัดส่วนของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตลอดจนเกณฑ์ต่างๆ เพื่อตัดสินใจว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 จังหวัด ข้างต้นของภูมิภาคคันไซหรือไม่ โดยระหว่างนี้รมต.นิชิมูระได้ขอให้ผู้ว่าการทั้ง 3 ขอความร่วมมือไปยังร้านอาหารและคลับบาร์ในจังหวัดของตน ให้ปิดทำการในเวลา 20.00 น. ตลอดจนดำเนิน มาตรการต่างๆ เช่นเดียวกับใน 4 จังหวัดที่ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  นอกจากนี้ทางรัฐบาลยังมีแผนดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลจากพื้นที่อื่นๆ ที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน เช่น จังหวัดไอจิและจังหวัดกิฟุ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210110/k10012806731000.html

11-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • เทนนิส
  • テニス
    tenisu