4 จังหวัดในญี่ปุ่นร้องขอให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน

4 จังหวัดในญี่ปุ่นร้องขอให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน

รายละเอียดข่าวสาร
4 จังหวัดในญี่ปุ่นร้องขอให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน

  ผู้ว่าการ 4 จังหวัดของญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดของตนอีกครั้งโดยทันที เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

  เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นางโคอิเคะ ยูริโกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ร่วมกับผู้ว่าการจังหวัดไซตามะ ผู้ว่าการจังหวัดชิบะ และผู้ว่าการจังหวัดคานางาวะ ได้เข้าพบนายนิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อพูดคุยถึงสถานกาณ์ความรุนแรงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดของตน

  ผู้ว่าการโคอิเคะกล่าวว่า "หลังจากที่ได้พิจารณาถึงจำนวนผู้ติดเชื้อที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และสถานการณ์ของสถาบันการแพทย์ที่ขณะนี้กำลังตกอยู่ในความตึงเครียด เราจึงอยากร้องขอให้ทางรัฐบาลทำการประภาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งเพื่อจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชนโดยทันที

  ก่อนหน้านี้กรุงโตเกียวได้มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงเกินกว่า 800 คนในวันที่ 2 มกราคม และมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เกินกว่า 1,000 คนเป็นครั้งแรกที่ 1,337 คน ในวันที่ 31 ธันวาคม

  นายนิชิมูระกล่าวว่า "หลังจากที่ได้หารือกับทางผู้ว่าการของทั้ง 4 จังหวัด รัฐบาลจะทำการพิจารณาอย่างจริงจังว่าจำเป็นต้องทำการประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งในตอนนี้หรือไม่"

  อย่างไรก็ตาม นายนิชิมูระได้ขอให้ผู้ว่าการของทั้ง 4 จังหวัด ขอความร่วมมือไปยังร้านอาหารต่างๆ ในจังหวัดของตนให้ปิดทำการเร็วขึ้นจากเวลา 22.00 น. เป็นเวลา 20.00 น. และหยุดให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลา 19.00 น. ตลอดจนขอให้ประชาชนงดเว้นการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นหลังเวลา 20.00 น.เป็นต้นไป


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20210102/k10012794021000.html

04-01-2021
คำศัพท์น่ารู้
  • คุณมาจากที่ไหน
  • どこから来ましたか?
    doko kara kimashita ka
    คุณมาจากที่ไหน (สุภาพยิ่งขึ้น)
    どちらからいらしゃいましたか?
    doko kara irasshai mashita ka