พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ครั้งแรกในญี่ปุ่นที่สนามบินนาริตะ

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ครั้งแรกในญี่ปุ่นที่สนามบินนาริตะ

รายละเอียดข่าวสาร
พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ครั้งแรกในญี่ปุ่นที่สนามบินนาริตะ

  หญิงสาววัย 30 ปีซึ่งเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้มายังสนามบินนาริตะในวันที่ 19 ธันวาคมได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในสหราชอาณาจักร โดยนับเป็นครั้งแรกที่มีการพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ในญี่ปุ่น

  กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นระบุว่า มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในหญิงสาววัย 30 ปีซึ่งเดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้มายังสนามบินนาริตะในวันที่ 19 ธันวาคม หลังจากที่มีการตรวจสอบที่ด่านกักกันในสนามบินจึงได้รับการยืนยันว่าเป็นเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ และหลังจากการวิเคราะห์เทียบกับตัวอย่างที่รวบรวมได้จาก สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติจึงพบว่าเป็นเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้

  นับเป็นครั้งแรกที่มีการพบพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ แม้จะเป็นคนละสายพันธุ์กับที่กำลังระบาดอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ก็มีแนวโน้มว่าสายพันธุ์ดังกล่าวอาจเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ทั่วไปเช่นกัน

  นอกจากนี้วัยรุ่นชายและหญิงวัย 40 ปี รวม 6 คนที่เดินทางจากสหราชอาณาจักรมาถึงสนามบินฮาเนดะในช่วงวันที่ 1-24 ธันวาคม ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่กำลังระบาดอยู่ในสหราชอาณาจักร

  ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ทั้ง 7 คนได้ทำการกักตัวอยู่ที่โรงแรมหลังจากเดินทางถึงญี่ปุ่น จึงไม่ได้เกิดการสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลอื่นขึ้น

  ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่พบในญี่ปุ่นซึ่งได้รับการยืนยันแล้วมีอยู่ทั้งหมด 15 คน


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201228/k10012789001000.html

29-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • อันนี้กินยังไง
  • これ、どうやって食べますか?
    kore dou yatte tabemasuka?