ชาวญี่ปุ่นหวั่นภูเขาไฟฟูจิปะทุหลังหิมะละลายหายหมดทั้งที่เป็นฤดูหนาว

ชาวญี่ปุ่นหวั่นภูเขาไฟฟูจิปะทุหลังหิมะละลายหายหมดทั้งที่เป็นฤดูหนาว

รายละเอียดข่าวสาร
ชาวญี่ปุ่นหวั่นภูเขาไฟฟูจิปะทุหลังหิมะละลายหายหมดทั้งที่เป็นฤดูหนาว

  ขณะนี้ความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของภูเขาไฟฟูจิที่ตอนนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้วซึ่งมีอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส แต่กลับไม่มีหิมะปกคลุมภูเขาไฟฟูจิเหมือนทุกปี กำลังเป็นประเด็นร้อนที่พูดถึงกันอย่างมากบนโลกโซเชี่ยล ถึงความกังวลที่ว่านี่อาจเป็นสัญญาณถึงการปะทุอีกครั้งหรือไม่

  เมื่อ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นต่างเกิดความประหลาดใจกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับภูเขาไฟฟูจิ หลังจากที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวพบเห็นว่า บนยอดของภูเขาไฟฟูจิที่ปกติจะต้องมีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดเวลา กลับไม่มีหิมะปกคลุมอยู่เลย ทั้งที่ตอนนี้เป็นเดือนธันวาคมซึ่งเป็นเดือนที่มีอากาศหนาวจัด อีกทั้งพื้นที่บริเวณดังกล่าวยังมีอุณหภูมิลดต่ำลงถึง -20 องศาเซลเซียส

  การที่ไม่มีหิมะปกคลุมบริเวณยอดภูเขาไฟฟูจิทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่า นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงความร้อนระอุภายในภูเขาไฟฟูจิก่อนเกิดปะทุอีกครั้งหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันภูเขาไฟฟูจิยังเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ หรือกล่าวคือเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ แม้จะไม่ได้เกิดการปะทุมานานกว่า 300 ปีแล้ว

  อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่คอยติดตามวัดค่าความร้อนใต้พิภพของภูเขาไฟฟูจิ และระดับคาร์บอนไดออกไซด์ของภูเขาไฟฟูจิอย่างสม่ำเสมอได้กล่าวว่า แม้ตอนนี้จะมีสภาพอากาศหนาว แต่ก็เป็นอากาศมหนาวเย็นแบบแห้ง อีกทั้งในพื้นที่บริเวณที่ตั้งของภูเขาไฟยังมีปริมาณแสงแดดมากกว่าปกติ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ดังนั้นการไม่มีหิมะปกคลุมภูเขาไฟฟูจิไม่ใช่สัญญาณของการเกิดการปะทุ


ที่มา : https://news.yahoo.co.jp/articles/86e6aedd749eaf81bfe5735ab340d092605df3b3

24-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ชั่วพริบตาเดียว เผลอแป๊ปเดียว
  • あっという間
    attoiuma
    เผลอแป๊ปเดียวจะเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว
    もうすぐ春だね、あっという間だった
    mousugu haru dane attoiuma datta