ทางการกำลังผลักดันให้ "การชมวาฬ" เป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวของเกาะฮาจิโจจิมะ

ทางการกำลังผลักดันให้ "การชมวาฬ" เป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวของเกาะฮาจิโจจิมะ

รายละเอียดข่าวสาร
ทางการกำลังผลักดันให้

  ทางการกำลังผลักดันให้ "ทัวร์ชมวาฬ" ที่บริเวณรอบๆ เกาะฮาจิโจจิมะในหมู่เกาะอิซุ กลายมาเป็นแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยวของเกาะ

  ที่บริเวณรอบๆ เกาะฮาจิโจจิมะ ได้มีรายงานการพบเห็นฝูงวาฬอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ทาง "Tokyokaiyo University" ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเลจึงได้มาทำการสำรวจบริเวณดังกล่าวในปีที่แล้ว และพบว่า มีวาฬอยู่บริเวณรอบๆ เกาะฮาจิโจจิมะเกินกว่า 500 ตัวเลยทีเดียว

  ด้วยเหตุนี้สมาคมการท่องเที่ยวของเมืองฮาจิโจจึงได้มีความคิดที่จะผลักดันให้ "ทัวร์ชมวาฬ" กลายมาเป็นแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยว ของเกาะฮาจิโจจิมะ และได้ทำการจัดอบรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองฮาจิโจ โดยมีบรรดานักดำน้ำและผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ได้เข้าร่วม การอบรมดังกล่าวเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

  ในระหว่างการอบรมคุณโอคาโมโตะ เรียวสุเกะ จาก Tokyokaiyo University  ได้กล่าวถึง "ทัวร์ชมวาฬ" ที่จัดขึ้นตามที่ต่างๆ โดยได้ชี้ให้เห็น ถึงประเด็นสำคัญที่ต้องระวังว่า "เมื่อแล่นเรือเข้าไปใกล้วาฬ อาจทำให้วาฬเกิดความเครียดได้ จึงจำเป็นต้องมีการรักษาระยะห่างที่เหมาะสม ระหว่างเรือกับวาฬด้วย"

  นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ สำหรับการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เช่น การหลีกเลี่ยงความแออัดของผู้โดยสารบนเรือ และการเตรียมอุปกรณ์ตรวจสอบสภาพร่างกายของผู้โดยสาร เป็นต้น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201211/k10012757721000.html

11-12-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เงี่ยหูฟัง
  • 耳を澄ます
    mimi wo sumasu
    เงี่ยหูฟังว่าสองคนนั้นเขาคุยเรื่องอะไรกัน
    あの二人何を話しているのか、耳を澄ました
    ano futari nani wo hanashiteirunoka mimi wo sumashita