ญี่ปุ่นดำเนินการตรวจโควิด-19 แบบ Drive Thru หวังลดภาระให้หน่วยงานอนามัย

ญี่ปุ่นดำเนินการตรวจโควิด-19 แบบ Drive Thru หวังลดภาระให้หน่วยงานอนามัย

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นดำเนินการตรวจโควิด-19 แบบ Drive Thru หวังลดภาระให้หน่วยงานอนามัย

  รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายในการตรวจสอบ PCR ไว้ที่ 20,000 เคสต่อวัน โดยคาดการณ์ว่ามีความเป็นได้ว่าจะตรวจสอบได้ถึง 13,000 เคสต่อวัน แต่ในการตรวจสอบจริงจำนวนเคสที่ทำได้อยู่ที่ประมาณ 8000 เคสต่อวัน และเพื่อให้จำนวนเคสที่สามารถตรวจสอบได้เพิ่มมากขึ้น ทางรัฐบาลจึงได้ให้ทางสมาคมแพทย์ท้องถิ่นหรือบริษัทเอกชนสามารถดำเนินการตรวจหาโควิด-19 ได้ จึงได้มีหน่วยงานท้องถื่นที่ให้บริการตรวจโควิด-19 ผ่านทาง Drive Thru เพิ่มมากขึ้น

  โดยปกติแล้วหากมีไข้จนถึงระดับหนึ่งที่กำหนดไว้ ทางกระทรวงสาธารณสุขจะให้โทรติดต่อไปยังกรมอนามัยที่มีศูนย์บริการตั้งอยู่เพื่อทำการขอตรวจ และทางกรมอนามัยจะนำตัวอย่างที่ตรวจส่งไปให้ทางอนามัยท้องถิ่นหรือสถาบันวิจัยในการตรวจสอบเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป แต่ทว่ามีประชาชนโทรไปยังศูนย์บริการที่กรมอนามัยเป็นจำนวนมากจนถึงขั้นที่คู่สายโทรศัพท์ไม่ว่าง ทำให้เกิดการร้องเรียนตามมาอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะที่โตเกียวซึ่งเป็นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

  ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งจึงได้เริ่มใช้วิธีการที่สามารถรับการตรวจได้โดยที่ผู้ตรวจไม่จำเป็นต้องลงจากรถอย่างวิธี Drive Thru ซึ่งต่างจากการตรวจในโรงพยาบาลตรงที่ไม่ต้องทำการถ่ายเทอากาศหรือฆ่าเชื้อโรคผู้เข้ารับการตรวจทีละราย จึงสามารถรับการตรวจได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียง 10-20 นาที และนำผลตรวจที่ได้ส่งไปให้ทางบริษัทเอกชนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นการลดภาระให้กับทางโรงพยาบาลและกรมอนามัยอีกด้วย ทำให้ทางรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดต่างเริ่มนำวิธีนี้เข้ามาใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ที่มา
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20200424-00000014-jij-soci

26-04-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ให้ยืม
  • 貸す
    kasu
    ฉันให้เพื่อนยืมเงิน
    私は友達にお金を貸しました。
    watashi wa tomodachi ni okane wo kashimashita