ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับระดับ 3 คันแรกของโลก

ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับระดับ 3 คันแรกของโลก

รายละเอียดข่าวสาร
ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับระดับ 3 คันแรกของโลก

  ฮอนด้าผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นเตรียมวางจำหน่ายรถยนต์ไร้คนขับที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ "ระดับ 3" คันแรกของโลกภายในปีนี้

  การขับขี่อัตโนมัติแบ่งออกเป็น 5 ระดับ โดยรถยนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้มีการติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 1-2 ซึ่งมีฟังก์ชันที่ช่วยควบคุมไม่ให้รถวิ่งออกนอกเลน ส่วนระดับ 3 ซึ่งสูงขึ้นไปอีกขั้นจะมีฟังก์ชันที่ช่วยควบคุมการขับขี่ทั้งหมดอย่างการเลี้ยวและการเบรก ภายใต้เงื่อนที่กำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยมีการติดตั้งระบบนี้ ในรถยนต์สำหรับวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

  โดยฮอนด้ามีแผนจะนำระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 มาติดตั้งในรถยนต์รุ่น "ฮอนด้า เลเจนด์" เป็นรุ่นแรก และมีแผนจะวางจำหน่ายในท้องตลาดภายในปีนี้ หลังจากที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากกระทรวงที่ดินโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งและการท่องเที่ยว เมื่อสามารถปฎิบัติตามเงื่อนไขที่ทางกระทรวงฯ กำหนดไว้ได้ เช่น รถยนต์ต้องวิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 50 กม./ชม. โดยอัตโนมัติ เมื่อเจอกับสภาพการจราจรคับคั่งหรือเจอกับความแออัดบนท้องถนน

  ทางกระทรวงฯ ระบุว่า นี่จะเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำรถยนต์ที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 มาใช้งานจริงบนท้องถนน

  ปัจจุบันการแข่งขันด้านการพัฒนาการขับขี่ไร้คนขับกำลังทวีความรุนแรงขึ้นทั่วโลกด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้ผลิตรถยนต์เท่านั้น แต่ยังมบรรดาบริษัทไอทีมากมายอีกด้วย


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201111/k10012705771000.html

12-11-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • เวลา, ชั่วโมง
  • 時間
    jikan
    รักษาเวลา
    時間を守る
    jikan wo mamoru