การคาดการณ์ขนาดสึนามิจากกรณีแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งญี่ปุ่น

การคาดการณ์ขนาดสึนามิจากกรณีแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
การคาดการณ์ขนาดสึนามิจากกรณีแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งญี่ปุ่น

  หน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวขนาดมหึมาซึ่งมีขนาดหรือแมกนิจูดตั้งแต่ 9 ขึ้นไปที่ใดที่หนึ่งในร่องลึกก้นสมุทร 2 แห่ง  อาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 20 เมตร โถมเข้ามายังชายฝั่งทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

  หน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ของขนาดแผ่นดินไหว รวมถึงขนาดคลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหว ภายในส่วนหนึ่งของร่องลึกก้นสมุทร จิชิมะ ซึ่งอาจส่งผลต่อพื้นที่บริเวณจากหมู่เกาะคูริลไปยังเกาะฮอกไกโด  และแผ่นดินไหวจากส่วนหนึ่งของร่องลึกก้นมหาสมุทรของญี่ปุ่น อาจส่งผลต่อพื้นที่จากบริเวณเกาะฮอกไกโดไปยังจังหวัดอิวาเทะ

  การคาดการณ์ล่าสุดของทางหน่วยงานนี้ระบุว่า แผ่นดินไหวที่เกิดตามแนวร่องลึกก้นมหาสมุทรจิชิมะ อาจมีขนาดหรือแมกนิจูด 9.3 ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในพื้นที่บางส่วนทางตะวันออกของเกาะฮอกไกโดในระดับ 6 ขึ้นไปหรือระดับ 7 ตามมาตรวัดแรงสั่นสะเทือนของญี่ปุ่นที่มีตั้งแต่ระดับ 0 ถึง 7 นอกจากนี้ อาจมีคลื่นยักษ์สึนามิสูงถึงกว่า 20 เมตรโถมเข้ายังพื้นที่บริเวณกว้างทางตะวันออกของเกาะฮอกไกโด โดยที่เมืองเอริโมะคลื่นอาจสูงถึง 27.9 เมตร

  ขณะที่แผ่นดินไหวตามแนวร่องลึกก้นมหาสมุทรญี่ปุ่น อาจมีขนาดหรือแมกนิจูด 9.1 และอาจทำให้มีแรงสั่นสะเทือนระดับ 6 ขึ้นไปในพื้นที่บางส่วนของจังหวัดอาโอโมริ และจังหวัดอิวาเทะ ในกรณีนี้ อาจมีคลื่นสึนามิสูงถึง 26.1 เมตร โถมเข้าใส่ยังพื้นที่เมืองฮาจิโนเฮะในจังหวัดอาโอโมริ ขณะที่คลื่นสูงถึง 29.7 เมตรอาจโถมเข้ายังพื้นที่เมืองมิยาโกะในจังหวัดอิวาเตะ


ที่มา
https://www.fnn.jp/articles/-/34691
https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/th/news/233012/

 

24-04-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • น้ำมูก
  • 鼻水(はなみず)
    hanamizu
    น้ำมูกไหล
    鼻水が出る。
    hanamizu ga demasu