นายกฯ สึกะ ออกเดินทางไปเยือนเวียดนามและอินโดนีเซีย

นายกฯ สึกะ ออกเดินทางไปเยือนเวียดนามและอินโดนีเซีย

รายละเอียดข่าวสาร
นายกฯ สึกะ ออกเดินทางไปเยือนเวียดนามและอินโดนีเซีย

  นายสึกะ โยชิฮิเดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกเดินทางจากสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม มุ่งหน้าเยือนประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซียเป็นระยะเวลารวม 4 วัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  นายสึกะมีกำหนดพบปะพูดคุยกับนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรเวียดนาม และนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นปัญหาต่างๆ ในระดับภูมิภาค รวมถึงพยายามบรรลุข้อตกลงเรื่องการเปิดเสรีของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

  การเยือนต่างประเทศครั้งนี้เป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายสึกะนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา รวมถึงยังเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เกิดการระบาดของโควิด-19 อีกด้วย

  นายสึกะกล่าวว่า อาเซียนนั้นเป็นหุ้นส่วนสำคัญต่อการเปิดเสรีของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่ญี่ปุ่นกำลังดำเนินการอยู่ และมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคนี้

  การเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างประเทศอเมริกากับจีน ในขณะที่อเมริกาเป็นพันธมิตรความมั่นคงรายหลักของญี่ปุ่น จีนเองก็เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201018/k10012669401000.html

19-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • นักเต้น
  • ダンサー
    dansā