ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวกลับมาทำการอีกครั้งหลังระบบล่ม

ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวกลับมาทำการอีกครั้งหลังระบบล่ม

รายละเอียดข่าวสาร
ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวกลับมาทำการอีกครั้งหลังระบบล่ม

  ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวได้กลับมาดำเนินการซื้อขายหลักทรัพย์ตามปกติอีกครั้งในวันที่ 2 ตุลาคม เวลา 09.00 น. หลังจากที่ได้ระงับการซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งหมด เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม เนื่องจากเกิดปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ส่งผลให้ระบบของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวล่มตลอดทั้งวัน

  ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อบริษัทที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวกว่า 3,700 แห่ง รวมไปถึงนักลงทุนรายย่อย และยังส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์ในเมืองนาโกย่า ฟุกุโอกะ และซัปโปโร ต้องระงับการซื้อขายด้วยเช่นกัน เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ในเมืองดังกล่าว ใช้ระบบเดียวกันกับตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ในขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ในโอซาก้ายังคงดำเนินการซื้อขายได้ตามปกติ

  มิยาฮาระ โคอิจิโร่ CEO ของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวได้แถลงการณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ใช้ส่งข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ จึงได้ทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ตัวใหม่แล้ว แต่จำเป็นต้องรีสตาร์ทระบบใหม่ทั้งหมด ทำให้ต้องทำการระงับการซื้อขายหลักทรัพย์ตลอดทั้งวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ และต้องขออภัยกับนักลงทุนทุกท่านด้วย

  โดยในตอนนี้ระบบของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว และสามารถดำเนินการซื้อขายได้อีกครั้งตั้งแต่เวลา 09.00 น. ในวันที่ 2 ตุลาคม รวมถึงได้มอบหมายให้มีผู้เฝ้าติดตามระบบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิมขึ้นอีกครั้ง

  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งแรกที่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวต้องระงับการซื้อขายตลอดทั้งวัน นับตั้งแต่ที่เริ่มนำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้ในการซื้อขายหลักทรัพย์เมื่อปี 2000 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุระบบล่มครั้งใหญ่ที่ทำให้ต้องระงับการซื้อขายนานถึง 4 ชม.ในปี 2005 เนื่องจากปัญหาทางด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้ประมวลข้อมูลจากบริษัทหลักทรัพย์


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20201002/k10012644501000.html

02-10-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • โรคกระเพาะ
  • 胃炎
    ien