เกิดเหตุเรือญี่ปุ่นชนกับเรือไต้หวันในเขตน่านน้ำหมู่เกาะเซนกากุ

เกิดเหตุเรือญี่ปุ่นชนกับเรือไต้หวันในเขตน่านน้ำหมู่เกาะเซนกากุ

รายละเอียดข่าวสาร
เกิดเหตุเรือญี่ปุ่นชนกับเรือไต้หวันในเขตน่านน้ำหมู่เกาะเซนกากุ

  หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลของญี่ปุ่นรายงานว่า เกิดเหตุเรือลาดตระเวนของญี่ปุ่นชนกับเรือประมงของไต้หวัน ในน่านน้ำนอกชายฝั่งหมู่เกาะเซนกากุ เมื่อวันที่ 27 กันยายน เวลาประมาณ 15.00 น. โดยเรือทั้งสองไม่ได้เกิดความเสียหายรุนแรง และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

  ทางหน่วยฯ ระบุว่า เรือประมงของไต้หวันได้ปฏิบัติงานในพื้นที่อย่างผิดกฎหมาย และทางหน่วยฯ ให้เรือลาดตระเวนของญี่ปุ่น แล่นประกบกับเรือประมงของไต้หวัน พร้อมกับสั่งให้เรือประมงของไต้หวันออกจากอาณาเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น จากนั้นเรือประมงของไต้หวันก็ได้ออกจากอาณาเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น ขณะที่เรือลาดตระเวนก็ได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

  ต่อมาในวันที่ 28 กันยายน นายคาโต้ คัตสึโนบุ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้แถลงการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการตาม ความเหมาะสมและความจำเป็น ในการสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยึดถือว่าหมู่เกาะดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่แรก ในขณะที่จีนและไต้หวันได้ออกมา อ้างสิทธิ์ในการครอบครองหมู่เกาะดังกล่าวด้วย

  รัฐบาลญี่ปุ่นยืนกรานว่าหมู่เกาะเซนกากุ เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนญี่ปุ่นมาแต่แรก ทั้งในด้านประวัติศาสตร์และด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ในขณะที่จีนและไต้หวันได้ออกมาอ้างสิทธิ์ในการครอบครองหมู่เกาะดังกล่าวเช่นกัน แต่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่าไม่มีประเด็นใดที่ต้องทำการ คลี่คลายเกี่ยวกับข้อพิพาทหมู่เกาะนี้


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200928/k10012637891000.html

29-09-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
  • 東北/北東
    touhoku / hokutou