มงกุฎหิมะแรก บนยอดเขาฟูจิประจำปีนี้มาแล้ว

มงกุฎหิมะแรก บนยอดเขาฟูจิประจำปีนี้มาแล้ว

รายละเอียดข่าวสาร
มงกุฎหิมะแรก บนยอดเขาฟูจิประจำปีนี้มาแล้ว

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ประกาศว่า หิมะแรกประจำปีนี้ หรือในชื่อ "มงกุฎหิมะแรก" (初冠雪) บนยอดเขาฟูจิได้มาเยือนแล้ว โดยปีนี้มาเร็วกว่าปีที่แล้ว 24 วัน และเร็วกว่าปีอื่นๆ โดยเฉลี่ย 2 วัน

  กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้สังเกตการณ์หิมะที่ตกปกคลุมบนยอดเขาฟูจิจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเมืองโคฟุ จังหวัดยามานาชิ หลังจากที่ได้ทำการยืนยันถึงหิมะที่ปกคลุมยอดเขาฟูจิแล้ว จึงได้ประกาศว่าหิมะแรกของปี หรือในชื่อ "มงกุฎหิมะแรก" ได้มาเยือนแล้ว เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 กันยายน และหิมะแรกของปีนี้ยังมาเร็วกว่าปีที่แล้ว 24 วัน และเร็วกว่าปีอื่นๆ โดยเฉลี่ย 2 วัน

  กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงมีเมฆมากและมีฝนตกอยู่ ทำให้ไม่สามารถสังเกตการณ์ หิมะบนยอดเขาฟูจิได้ แต่เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 กันยายนซึ่งมีสภาพอากาศปลอดโปร่ง ทำให้สังเกตเห็นหิมะบนยอดเขาฟูจิได้

  นอกจากนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 กันยายน เวลา 7.00 น. อุณหภูมิบนยอดเขาฟูจิอยู่ที่ -1.6 องศาเซลเซียส

  ก่อนหน้านี้ทางเมืองฟูจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิ ได้มีการประกาศหิมะแรกของปีที่เรียกว่า "แต่งหน้าด้วยหิมะแรก" (初雪化粧) เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเหตุผลที่เมืองเมืองฟูจิโยชิดะและเมืองโคฟุมีการประกาศหิมะแรกของปีที่ต่างช่วงเวลากัน มาจากความใกล้-ไกลของตำแหน่ง(ตัวเมือง) ที่ใช้สังเกตหิมะบนยอดเขาฟูจินั้นต่างกัน แม้ทั้งสองเมืองจะอยู่ในจังหวัดยามานาชิเหมือนกัน จึงทำให้มีการประกาศหิมะแรกของปีถึง 2 รอบ


ที่มา : https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200928/k10012638031000.html

29-09-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • ทานแล้วนะครับ/คะ
  • いただきます
    itadakimasu