ญี่ปุ่นประกาศวิธีเตรียมตัวรับมือไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ซึ่งกำลังมุ่งหน้ามายังญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นประกาศวิธีเตรียมตัวรับมือไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ซึ่งกำลังมุ่งหน้ามายังญี่ปุ่น

รายละเอียดข่าวสาร
ญี่ปุ่นประกาศวิธีเตรียมตัวรับมือไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ซึ่งกำลังมุ่งหน้ามายังญี่ปุ่น

  ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ซึ่งอาจจะเป็นพายุไต้ฝุ่นที่แรงที่สุดในรอบ 100 ปี กำลังมุ่งหน้ามายังบริเวณภูมิภาคคิวชู โดยคาดว่าจะเข้าถล่มในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 5-7 กันยายน ทางการญี่ปุ่นจึงได้ประกาศวิธีการเตรียมตัวรับมือกับ พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ดังนี้

ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัย
ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงภัยในบริเวณที่อยู่อาศัย ได้แก่ พื้นที่เสี่ยงภัยจากน้ำท่วม, พื้นที่เสี่ยงภัยจากดินถล่ม, พื้นที่เสี่ยงภัยจากสึนามิ และข้อมูลการป้องกันภัยบนท้องถนน ตรวจสอบที่ตั้งของศูนย์อพยพ รวมถึงเส้นทางที่ปลอดภัยในการเดินทางจากบ้านของตัวเอง

ควรอพยพตอนไหน
หากครอบครัวใดมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการที่ต้องใช้เวลาในการอพยพ ควรทำการอพยพตั้งแต่เนิ่นๆ โดยสามารถติดตามข้อมูลการอพยพ ได้จากหน่วยงานท้องถิ่น โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต หรือช่องทางต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบความปลอดภัยรอบบริเวณบ้านก่อนทำการอพยพ
ตรวจสอบบริเวณรอบบ้านให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรมาอุดตันท่อระบายน้ำ สิ่งของที่ถูกพลัดปลิวได้ง่าย เช่น ร่ม ราวตากผ้า หรือกระถางต้นไม้ ให้เก็บไว้ในบ้าน หากมีจักรยานให้คล้องสายล็อคจักรยานให้แน่น

สิ่งของที่ต้องนำติดตัวไปศูนย์อพยพด้วย
เงินสด อาหารและน้ำฉุกเฉินสำหรับหลายวัน สิ่งของเครื่องใช้ประจำวัน เช่น แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ เป็นต้น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อติดตามข่าวสารในกรณีที่เกิดไฟดับ เช่น สมาร์ทโฟน วิทยุพกพา มือถือ ไฟฉาย พาวเวอร์แบงค์ เป็นต้น และอื่นๆ เช่น ยาประจำตัว ผ้าปูพื้น ผ้าขนหนู หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค ที่วัดอุณหภูมิส่วนตัว เป็นต้น หากมีลูกเล็กให้เตรียมอาหารสำหรับเด็กหรือ นมเหลวที่ไม่ต้องปรุง

ข้อปฎิบัติในการป้องกันโควิด-19 เมื่ออยู่ที่ศูนย์อพยพ
วัดอุณหภูมิและตรวจสอบสภาพร่างกายก่อนเข้าศูนย์อพยพ เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อลดความแออัด ล้างมือและฆ่าเชื้อ ด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ หากมีไข้ ไอ จาม หรือมีอาการผิดปกติใดๆ ให้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อพยพ และแยกไปอยู่คนละห้องกับผู้อื่น ในกรณีที่ใช้โรงยิมของโรงเรียนเป็นศูนย์อพยพ ให้ใช้ห้องเรียนเป็นที่แยกกักกัน


ที่มา :  https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200903/k10012598031000.html

04-09-2020
คำศัพท์น่ารู้
  • มะนาวเทศ
  • レモン
    remon